Thường xuyên phải đối mặt với những khó khăn, hiểm nguy nhưng các cán bộ, chiến sĩ Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP. Đồng Xoài vẫn giữ vững tinh thần, bản lĩnh của người chiến sĩ công an “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Đơn vị đã tham gia triệt phá thành công hàng trăm vụ án vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy, giữ vững bình yên cho nhân dân.

Tội phạm của các loại tội phạm 

Là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh, dân cư tập trung đông nên Đồng Xoài trở thành điểm nóng của tội phạm ma túy. Trên địa bàn có 2 quán bar và nhiều quán karaoke, nhà nghỉ – là nơi các đối tượng phạm tội ma túy thường ẩn nấp, sử dụng, mua bán ma túy. Mặt khác, nhiều đối tượng đã có quyết định đi cai nghiện nhưng Cơ cở cai nghiện ma túy tỉnh chưa đủ điều kiện để tiếp nhận thêm nên sống lang thang ở bên ngoài, trở thành mối lo, gánh nặng cho xã hội.

Các đối tượng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ Thùy Trang (xã Tiến Hưng, TP. Đồng Xoài) bị bắt quả tang vào lúc 2 giờ ngày 15-4-2021

Thực tế, người nghiện thường không có việc làm ổn định nên khi lên cơn, họ bất chấp tất cả để có tiền sử dụng ma túy. Nhiều người từ nghiện trở thành đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Chúng liều lĩnh “đánh” những chuyến hàng lớn để thỏa mãn cơn nghiện. Để thực hiện trót lọt hành vi phạm tội của mình, các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt và sẵn sàng chống trả khi lực lượng chức năng truy quét, vây bắt.

Để phòng chống, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần mưu trí, dũng cảm, bất chấp hiểm nguy, bản lĩnh vững vàng, nhất là phải giỏi về nghiệp vụ. Hơn 10 năm “đánh án”, Đại úy Nguyễn Xuân Hồng, Đội phó Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP. Đồng Xoài luôn đặt công việc lên trên hết, trước hết. Đại úy Hồng chia sẻ: Các đối tượng tội phạm ma túy thường hoạt động vào ban đêm, rạng sáng và dịp lễ, tết lại càng hoạt động mạnh, phức tạp hơn. Vì thế, muốn triệt phá thành công, các chiến sĩ luôn đảm bảo 100% quân số. Khi thời cơ đến là phải lên đường dù lúc đó đang ở đâu, thời gian nào, vì nếu chậm trễ sẽ mất cơ hội. Để triệt phá thành công không phải ngày một ngày hai mà là cả quá trình theo dõi, nắm bắt quy luật hoạt động của đối tượng. Càng chuẩn bị kỹ lưỡng, thu thập đầy đủ thông tin thì khi hỏi cung đối tượng cũng rất dễ dàng, vì có đầy đủ tang chứng, vật chứng khiến đối tượng không thể chối cãi.

Triệt phá thành công nhiều vụ án lớn

Khoảng 2 giờ ngày 15-4-2021, Công an TP. Đồng Xoài phối hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an xã Tiến Hưng bất ngờ đột kích, kiểm tra nhà nghỉ Thùy Trang, ấp 1, xã Tiến Hưng. Qua kiểm tra, phát hiện 20 người dương tính với ma túy, gồm 17 khách, 2 nhân viên và 1 quản lý nhà nghỉ.

 Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện có 2 phòng nghỉ với tổng cộng 17 khách (cả nam và nữ) đang tụ tập, bay lắc, sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ tại hiện trường 1,2164 gam ma túy, loại ketamine. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đến nhà nghỉ thuê phòng để sử dụng trái phép chất ma túy và bay lắc tập thể qua đêm. Từ kết quả điều tra, Công an thành phố đã ra các quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 5 đối tượng về tội “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”; 1 đối tượng với 2 tội danh “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo Trung tá Bùi Danh Sơn, Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP. Đồng Xoài, đây là vụ án điển hình nhất trên địa bàn tỉnh từ trước đến nay. Vì triệt phá được cả chủ nhà nghỉ, nhân viên quản lý và khách đến chơi. Để triệt phá thành công vụ án lớn này, các cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã ngày đêm “nằm vùng” theo dõi, nắm bắt những hoạt động bất thường của nhà nghỉ Thùy Trang.

Trong quá trình phá án, truy xét đối tượng phạm tội cũng phải hết sức cẩn trọng, chi tiết, tỉ mỉ. Vì chỉ cần một sơ suất nhỏ thì lập tức đối tượng sẽ tẩu tán tang chứng, vật chứng, lúc đó mọi nỗ lực trở thành con số không.
Đại úy Nguyễn Xuân Hồng, Đội phó Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP. Đồng Xoài

Thành lập từ năm 2016, trong giai đoạn 2016-2020, Công an TP. Đồng Xoài phối hợp các đội nghiệp vụ và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã đấu tranh triệt phá, khởi tố 155 vụ – 193 bị can và thu giữ nhiều tang vật của vụ án. Viện kiểm sát nhân dân đã phê chuẩn ra quyết định khởi tố 126 vụ – 158 bị can. Cũng trong giai đoạn này đã lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc 206 đối tượng.

Với những thành tích xuất sắc trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP. Đồng Xoài nhiều năm liền là đơn vị quyết thắng, được Giám đốc Công an tỉnh, Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đây là những phần thưởng xứng đáng, tiếp thêm động lực, sức mạnh để các cán bộ, chiến sĩ tiếp tục đấu tranh, triệt phá nhiều vụ án về ma túy, góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : mua bánsử dụng trái phép chất ma túy

Các tin liên quan đến bài viết này