“Cách đây 1 tháng đi làm kính thì cửa hàng cũng yêu cầu điền thông tin cá nhân gồm số điện thoại, nghề nghiệp… Chúng ta đi mua sắm cửa hàng cũng mời mua thẻ giảm giá và chúng ta cũng điền thông tin cá nhân. Điều này cho thấy chúng ta đang dễ dãi công khai thông tin cá nhân”, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Chúng ta đang dễ dãi công khai thông tin cá nhân" - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đăng đàn trả lời chất vấn sáng nay (8/11). Ảnh: Nam Nguyễn

 

Sáng nay, trả lời câu hỏi của ĐB Lê Công Nhường (Bình Định) về vấn đề tin xấu độc trên mạng xã hội, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đây là câu chuyện mang tính toàn cầu, không chỉ riêng Việt Nam mà cả thế giới đang phải đối mặt với tình trạng tín xấu độc.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, điểm chính ở đây là hành lang pháp lý. Chúng ta đã có Luật an toàn mạng, Luật an ninh mạng. Vấn đề này, các nước Asean gần chúng ta đều đã có luật để xử lý tin giả, ví như Singapore.

Và theo đó, tại các quốc gia này, vấn đề tin giả, tin xấu được xử lý rất nghiêm minh. Người tung tin giả, tin xấu độc có thể đi tù tới 10 năm chứ không xử lý  hành chính như chúng ta.

“Tại một số quốc gia, thậm chí người đứng đầu quốc gia nếu vi phạm cũng phải đi tù”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng TTTT cũng cho biết, hiện Bộ đang phối hợp với Bộ Công an về vấn đề xử lý tin giả. Những thông tin này chủ yếu xuất hiện trên mạng nước ngoài như: google, facebook, “còn trong nước thì chúng ta xử lý được”, Bộ trưởng thông tin, đồng thời khẳng định, có thể tìm ra danh tính của các tài khoảng triên mạng xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng khuyến cáo về khả năng ứng xử với thông tin giả trên mạng xã hội đối với người đọc. Theo đó, có rất nhiều kỹ năng mà chúng ta phải ứng xử. Tuy nhiên, trên không gian mạng, nếu chúng ta đọc một tin xấu nghĩ là chúng ta đã giúp cho họ 1 view, vô hình chung chính chúng ta lại lan tỏa những thông tin ấy.

Về bí mật thông tin cá nhân, Bộ trưởng cho hay, hiện nay chúng ta đang rất đơn giản trong bảo vệ thông tin cá nhân.

“Như tôi, cách đây 1 tháng đi làm kính thì cửa hàng cũng yêu cầu điền thông tin cá nhân gồm số điện thoại, nghề nghiệp… Chúng ta đi mua sắm cửa hàng cũng mời mua thẻ giảm giá và chúng ta cũng điền thông tin cá nhân. Điều này cho thấy chúng ta đang dễ dãi công khai thông tin cá nhân”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, trước tình hình này, cần phải có nghị định về bảo vệ thông tin cá nhân và Chính phủ đang yêu cầu Bộ TTTT xây dựng nghị định về việc này.

Theo Toquoc.vn

Liên quan Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùngnguyễn mạnh hùngthông tin cá nhân

TIN LIÊN QUAN