Bất chấp những nỗ lực của Google, phần mềm độc hại luôn tìm cách tấn công người dùng Android.

Theo PhoneArena, mặc dù phần mềm độc hại Android hoàn toàn không phải là một mối đe dọa mới đối với hàng tỷ người dùng đang hoạt động trên khắp thế giới, nhưng thực sự có cảm giác như các vấn đề bảo mật của nền tảng này đang trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Điển hình là 2 trong số những ứng dụng độc hại mới nhất được xác định bởi các chuyên gia an ninh mạng của Doctor Web và Bleeping Computer. Được phát triển bởi cùng một công ty có tên là ”Tsaregorotseva”, Top Navigation và Advice Photo Power có thể đạt được hơn 500.000 và hơn 100.000 lượt cài đặt từ người dùng. Đây là điều không thể chấp nhận khi xem xét hành vi ăn cắp của chúng.

Xóa các ứng dụng Android này nếu không muốn tài khoản ngân hàng bị đánh cắp - Ảnh 1.

Một số ứng dụng Android được cung cấp để lừa đảo.

Hầu hết các ứng dụng được đặt tên chung chung và yêu cầu người dùng đăng ký sử dụng các dịch vụ không có thật với khoản phí lên tới vài USD mỗi tuần. Do đó, người dùng Android cần kiểm tra và gỡ bỏ cài đặt chúng khỏi thiết bị càng sớm càng tốt.

Trước đó, vào tháng 1/2022, Dr. Web đã phát hiện ra một loạt mối đe dọa khác đang cố gắng lấy cắp thông tin cá nhân, mật khẩu, số điện thoại và thậm chí cả tài khoản Facebook từ một số lượng người dùng không thể ước tính. Mục tiêu cuối cùng của phần lớn các ứng dụng này chính là tiền từ tài khoản ngân hàng đến thẻ tín dụng cũng như tiền điện tử thông qua các cách lừa đảo khác nhau.

Mặc dù không đi sâu vào chi tiết nhưng Dr. Web đã liệt kê một số ứng dụng mà người dùng cần xóa ngay lập tức nếu tình cờ thấy chúng trên thiết bị Android của mình. Trong đó bao gồm Up Your Mobile, Morph Faces, Power Photo Studio, Launcher iOS 15, Adorn Photo Pro, Chain Reaction, TOH, Invest Gaz Incomes, Gazprom Invest và Gaz Investor.

Tham khảo: PhoneArena

Quỳnh Anh/Theo Nhịp sống kinh tế

Từ khóa : an ninh mạngAndroiddữ liệu cá nhânđiện thoại androidngười dùng Androidphần mềm độc hạitài khoản facebooktài khoản ngân hàngtấn công người dùngthẻ tín dụngthiết bị androidthông tin cá nhânứng dụng androidứng dụng độc hại

Các tin liên quan đến bài viết