Thụ lý vụ kiện từ tháng 4/2017, sau hơn 28 tháng “ngâm” án, thẩm phán Văn Phú Vinh, Phó Chánh án TAND TP Đồng Xoài ra quyết định chuyển vụ án lên TAND tỉnh Bình Phước giải quyết. Tòa tỉnh tiếp tục “ngâm” hơn 2 tháng, rồi chuyển lại tòa Đồng Xoài xử lý!

Đích thân chỉ ranh cắm cọc, rồi quay sang… tranh chấp!

Năm 1991, Ngô Thị Khuy (SN 1940, ngụ phường Tân Đồng, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước)  mua của ông Vũ Đình Căn miếng đất hơn 900m2, có tứ cận: Tây giáp đất bà Khuy đang sử dụng (cạnh 27m); Bắc giáp đường hẻm cụt, với cạnh 35m; Đông giáp đường hẻm cụt vào nhà vợ chồng bà Nguyễn Thị Đổi, ông Ôn Văn Sanh (đường gia đình bà Đổi đi ra bên ngoài – PV) với cạnh là 25,5m; Nam giáp đất nhà bà Dần với cạnh là 35m.

Việc chuyển nhượng miếng đất của ông Căn chỉ viết giấy tay, vì chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Sau đó gia đình bà Khuy trực tiếp sử dụng cùng với đất của gia đình đang ở, và không tranh chấp đất với những người xung quanh. Đến tháng 10/2011, bà Khuy làm giấy bán cho ông Nguyễn Văn Tới diện tích ngang 5m, chiều sâu hết đất (khoảng 15,5m). Khi bán đất cho ông Tới, bà Khuy gọi bà Đổi (người sử dụng đất giáp ranh phía đông) đến để xác định ranh đất giữa hai bên. Bà Đổi trực tiếp chỉ ranh đất và cắm cọc để bà Khuy bán cho ông Tới, đồng thời bà Đổi cũng ký làm chứng việc mua bán giữa bà Khuy với ông Tới. Thế nhưng ngay hôm sau, khi ông Tới đem cọc ra cắm ranh đất thì bà Đổi ngăn cản với lý do: Diện tích đất bà Khuy bán cho ông Tới có một phần nằm trong giấy CNQSDĐ của bà Đổi!

Do việc tranh chấp kéo dài, nên đến tháng 1/2017, gia đình bà Ngô Thị Khuy nộp đơn khởi kiện lên TAND tỉnh Bình Phước với yêu cầu đòi 131m2 đất và đề nghị tòa tuyên hủy giấy CNQSDĐ mà UBND tỉnh Bình Phước đã cấp năm 2001 cho hộ ông Ôn Văn Sanh (bà Đổi thừa kế – PV) và những giấy CNQSDĐ do UBND thị xã Đồng Xoài đã cấp cho: bà Ôn Thị Sa, Ôn Thị Sương, Ôn Thị Tuyết (các con bà Đổi) và ông Phạm Toàn Thắng (ngụ xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, tình Bình Phước, người mua đất của hộ bà Đổi). Lý do cơ quan đo đạc đã đo vẽ không đúng ranh đất để từ đó UBND tỉnh Bình Phước cấp giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình ông Sanh chồng lên một phần diện tích đất của bà Khuy đã mua của ông Vũ Đình Căn.

2 cấp tòa “đẩy xuống, đẩy lên” mất 32 tháng… chưa biết ai xử!

Ngày 16/2/2017, TAND tỉnh Bình Phước chuyển đơn kiện của bà Khuy về TAND thị xã Đồng Xoài để giải quyết. Ngày 10/3/2017, ông Văn Phú Vinh, Phó Chánh án TAND thị xã Đồng Xoài ban hành công văn… chuyển đơn kiện của bà Khuy lên TAND tỉnh.

Sau khi

Đến ngày 29/3/2017, tòa tỉnh tiếp tục có văn bản… chuyển vụ kiện ngược về TAND thị xã Đồng Xoài, với nội dung: “Qua xem xét và trao đổi với Ban lãnh đạo TAND tỉnh Bình Phước thống nhất vụ việc trên thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND thị xã Đồng Xoài…; vì vậy chuyển toàn bộ đơn khởi kiện và các tài liệu kèm theo đến TAND thị xã Đồng Xoài xem xét, giải quyết theo quy định”.

Ngày 11/4/2017, thẩm phán Văn Phú Vinh ra thông báo thụ lý vụ án. Thế nhưng, ông Vinh đã… ngâm vụ kiện dân sự tới 2 năm 4 tháng 8 ngày. Khi ngâm cho “nhừ” vụ kiện, ngày 19/8/2019, thẩm phán Vinh ký quyết định số 06/QĐ-CVA, chuyển vụ án lên TAND tỉnh Bình Phước giải quyết.

Ngày 26/8/2019, thẩm phán Lê Viết Hòa, Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Phước ký quyết định phân công thẩm phán Nguyễn Văn Nhân giải quyết vụ kiện. Và sau khi… ngâm tiếp hơn 2 tháng rưỡi, ngày 12/11/2019, thẩm phán Nhân ký công văn… chuyển vụ án về lại TAND TP Đồng Xoài!

Chỉ với một vụ kiện cỏn con, nhưng cả 2 cấp tòa “đẩy lên, đẩy xuống”, nên bà Ngô Thị Khuy đã gửi đơn đến Thường trực Tỉnh ủy, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bình Phước… để đề nghị xác định thẩm quyền giải quyết vụ án. Bởi lẽ, hơn 32 tháng nhưng cả TAND tỉnh Bình Phước lẫn TP Đồng Xoài đều không thể xác định được tòa nào có thẩm quyền giải quyết!

Theo kinhtedothi.vn

 

 

 

 

 

 

Từ khóa : tòa ántranh cấpxử án

Các tin liên quan đến bài viết này