Tòa án nhân dân tỉnh vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử lại vụ án giết người xảy ra cuối tháng 1-2013, tại xã Đức Liễu (Bù Đăng). Phiên tòa lần này, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đồng án tù chung thân. Việc tuyên án của hội đồng xét xử đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong tỉnh vì bị cáo đã từng được hội đồng xét xử cấp sơ thẩm tuyên trắng án vì thiếu chứng cứ buộc tội.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28-1-2013, Nguyễn Văn Đồng đến nhà ông Trần A Ửng ngụ cùng thôn 8, xã Đức Liễu uống rượu và đánh bài ăn tiền với nhau. Sau đó, do ông Ửng dừng chơi nên cả hai xảy ra mâu thuẫn. Nguyễn Văn Đồng dùng cây đánh vào người ông Ửng rồi đẩy nạn nhân xuống giếng. Nguyễn Văn Đồng bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố tội danh giết người và đề nghị tòa tuyên phạt mức án tù chung thân.

Tại phiên sơ thẩm ngày 24-8-2015, Tòa án nhân dân tỉnh không chấp nhận mức án chung thân mà Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị, đồng thời tuyên bố Nguyễn Văn Đồng vô tội vì thiếu căn cứ buộc tội. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã ra quyết định kháng nghị toàn bộ bản án và đề nghị Tòa án cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức phiên tòa phúc thẩm để xét xử vụ án theo hướng tuyên hủy bản sơ thẩm và tuyên bố Nguyễn Văn Đồng theo hướng có tội. Ngày 24-2-2016, Tòa án cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa phúc thẩm tuyên hủy bản sơ thẩm trả về cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại theo quy định pháp luật. Ngày 29-3-2017, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử lại vụ án, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đồng mức án chung thân.

Trước đây, tòa đã tuyên bị cáo không phạm tội là do Nguyễn Văn Đồng không thừa nhận hành vi của mình và tòa “thiếu căn cứ” để buộc tội. Tuy nhiên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cho rằng, dù Nguyễn Văn Đồng không nhận tội nhưng với các tài liệu, vật chứng, lời khai, kết luận giám định, biên bản hoạt động điều tra trong hồ sơ vụ án đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thu thập là có thật, khách quan, đúng trình tự, thủ tục. Kiểm sát viên được phân công cũng đã thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động điều tra vụ án chặt chẽ, đúng quy định từ khi khám nghiệm hiện trường và xuyên suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Vì vậy, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh thì cho rằng hội đồng xét xử cấp sơ thẩm lần đầu nhận định Nguyễn Văn Đồng không phạm tội là không khách quan.

Cùng một vụ việc nhưng có tới hai bản án trái ngược ở một cấp tòa khó tránh khỏi sự hoài nghi về năng lực xử án của thẩm phán.

Tấn Phong

Từ khóa : binh phuoc 24hhội đồngNguyễn Văn Đôngtòa án

Các tin liên quan đến bài viết