Nhậu dường như đã trở thành một phần của văn hóa Việt Nam. Bất cứ dịp gì, bia rượu vẫn là thức uống được sử dụng gọi là để thể hiện nét ‘văn hóa tâm giao’. Nhiều hợp đồng cũng được ký trên bàn nhậu.

Do quán quá vắng khách ngay vào “giờ cao điểm ăn nhậu”, các nhân viên của quán chơi điện thoại để giết thời gian (ảnh chụp trên đường Hoàng Sa tối 15-11) - Ảnh: TỰ TRUNG

Do quán quá vắng khách ngay vào “giờ cao điểm ăn nhậu”, các nhân viên của quán chơi điện thoại để giết thời gian (ảnh chụp trên đường Hoàng Sa tối 15-11) 

Song phải thẳng thắn nhìn nhận, việc tiêu thụ quá nhiều rượu bia có thể gây hại cho sức khỏe và gây ra nhiều vấn đề xã hội. Đến nay, lượng tiêu thụ bia rượu giảm đi có thể được coi như một dấu hiệu tích cực đối với sức khỏe cộng đồng.

Nhưng tất nhiên, cũng cần lưu ý bia rượu ăn nhậu giảm sẽ tác động tiêu cực đến các ngành liên quan như đơn vị cho thuê mặt bằng, nhà cung cấp dịch vụ ăn uống, du lịch…

Ông Trần Quang Thắng

Ông Trần Quang Thắng

Do vậy cần thiết xây dựng một văn hóa nhậu mới cho Việt Nam để hài hòa cả việc đảm bảo sức khỏe, an toàn giao thông cũng như kích cầu nền kinh tế.

Nhưng đây là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự thay đổi tư duy lẫn nhận thức hành vi của người dân. Có thể đưa ra một số giải pháp như xây dựng xu hướng “nhậu có nơi có chốn”.

Người dân cũng cần chấp hành tuyệt đối không lái xe sau khi dùng rượu bia bằng cách đi Grab, taxi, phương tiện giao thông công cộng, thuê lái xe…

Cũng nên bỏ thói quen nhậu nhẹt trong giờ làm để giảm thiểu các vấn đề liên quan đến sức khỏe và hiệu suất làm việc.

Có cả đề xuất mở quán nhậu phải cấp phép, tôi cho rằng việc này có thể giúp giảm thiểu các vấn đề liên quan đến an ninh và trật tự, đồng thời đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm. Hay thậm chí quy hoạch các khu vực để chuyên mở các quán ăn nhậu nhảy múa, còn các khu vực khác hạn chế lại.

Cùng với đó là nâng cao vai trò từ phía cơ quan quản lý trong việc điều tiết bằng thuế và các giải pháp vĩ mô khác… Việc giảm rượu bia trong các cuộc nhậu là một xu thế tất yếu cả trên thế giới chứ không riêng Việt Nam.

Như tại Đức, mấy năm trước có năm tiêu thụ bình quân đầu người là 50 lít bia, nhưng giờ đã giảm hẳn vì họ ý thức được tác hại của việc uống nhiều rượu bia tới sức khỏe và vóc dáng.

Quả thực nói hạn chế rượu bia, nhiều người sẽ không thích, thậm chí khi bị phạt nồng độ cồn lúc say mèm vẫn phản ứng. Nhưng xu thế giảm rượu bia sẽ là tất yếu, muốn hay không cũng phải chấp nhận. Bây giờ giới trẻ cũng hạn chế rượu bia nhiều, họ chuyển sang các đồ uống khác nhiều hơn.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Ăn Nhậurượu bia

Các tin liên quan đến bài viết