Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu điều tháng 11-2016 của Việt Nam ước đạt 29.000 tấn, trị giá 257 triệu USD. Lũy kế 11 tháng năm 2016 khối lượng xuất khẩu điều của Việt Nam đạt 320.000 tấn, trị giá gần 2,6 tỷ USD, tăng 6,2% về khối lượng và 18,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Dự báo cả năm xuất khẩu ngành điều của Việt Nam đạt 2,7 tỷ, trong đó điều nhân 2,5 tỷ đồng. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay của ngành điều Việt Nam.

Với kết quả sản lượng và kim ngạch như vậy, năm 2016 Việt Nam tiếp tục duy trì thị phần trên 50% tổng giá trị thương mại trên toàn cầu. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, sản lượng và giá trị của ngành điều Việt Nam thời gian qua tăng mạnh nhưng chưa bền vững. Bởi tính đến thời điểm hiện tại, hơn 60 lượng điều chế biến xuất khẩu của Việt Nam đang phải nhập khẩu từ Campuchia và một số nước châu Phi… Việc nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài khiến các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu khó kiểm soát chất lượng, dẫn đến giảm giá trị hàng hóa thương phẩm điều của Việt Nam. Bên cạnh đó, ngành điều của Việt Nam vẫn chủ yếu là xuất thô nên hàm lượng giá trị gia tăng rất thấp.

Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phê duyệt đề án phát triển bền vững ngành điều đến năm 2020 với nhiều mục tiêu đề ra như ổn định diện tích cây điều 300.000 ha, nâng tỷ lệ chế biến sâu sản phẩm lên 20%, dầu vỏ hạt điều lên 50%… Từ nay đến năm 2020 chỉ còn 4 năm nữa, để đạt được các mục tiêu đề án đặt ra là bài toán không dễ giải được.

T. Phương

Từ khóa : CampuchiChâu phingành điềuxuất khẩu

Các tin liên quan đến bài viết