Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Công an tỉnh về việc mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20-6 đến 20-9-2022), Công an TP. Đồng Xoài phối hợp các đội, trạm nghiệp vụ thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh liên tục ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn. Qua đó góp phần tuyên truyền người dân xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, đáng sống từ ý thức tham gia giao thông.

BÀI HỌC ĐẮT GIÁ

Tối 30-7, anh P.H.V, chủ doanh nghiệp trẻ ở thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú và một số đối tác làm ăn có nhậu tại một nhà hàng thuộc phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài. Anh V cũng rất ít uống rượu, bia, phần vì cơ địa không hợp, phần vì nhận thức đã uống rượu, bia thì không lái xe. Song lần này vì cả nể các bạn hàng, đối tác làm ăn nên anh đã uống 1 lon bia Tiger bạc. Sau đó có công việc đột xuất, anh phải đi ngay. Tuy nhiên, khi rời khỏi quán hơn 100m, anh bị lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát trên đường Trần Hưng Đạo đề nghị dừng xe, đo nồng độ cồn. Kết quả, kiểm tra nồng độ cồn đo được là 0,109 miligam/lít khí thở, vi phạm điểm c khoản 6 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Qua đó, anh V bị tạm giữ giấy tờ xe và ôtô, hẹn 7 ngày sau lên Đội CSGT, Công an TP. Đồng Xoài xử lý vi phạm. Đối chiếu với quy định, anh V bị đề nghị mức phạt tiền từ 6-8 triệu đồng, ngoài ra còn bị tước bằng lái từ 10-12 tháng. Khá bất ngờ vì hậu quả này, anh V chia sẻ: “Vẫn biết đã uống rượu, bia thì không lái xe, nhưng mình không nghĩ chỉ uống 1 lon bia thôi cũng bị phạt nặng vậy. Đây chắc chắn là bài học cả đời tôi không thể quên và tái phạm”.

Một trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý trên đường ĐT741 đoạn qua địa bàn TP. Đồng Xoài

Trường hợp khác là anh N.Đ.T ở xã Bù Nho, huyện Phú Riềng. Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 31-7, sau khi điều khiển xe bán tải đời mới chở con trai từ quán nhậu ở phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài ra đường ĐT741, anh T có biểu hiện say, song vẫn đủ bình tĩnh để làm việc với lực lượng chức năng. Kết quả đo nồng độ cồn là 0,661 miligam/lít khí thở, anh T bị tạm giữ xe, giấy tờ và hẹn ngày 5-8-2022 lên trụ sở Công an TP. Đồng Xoài xử lý vi phạm. Đối chiếu với hành vi vi phạm vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở, anh T bị đề nghị mức phạt từ 30-40 triệu đồng, tước bằng lái xe từ 22-24 tháng. Trong quá trình di chuyển đồ dùng cá nhân từ xe của mình sang taxi về nhà, anh T cho biết: “Vì có con trai học ở Đồng Xoài nên chủ nhật tôi xuống thăm cháu. Tâm lý lâu lâu mới xuống thành phố nên tôi chở con đi chơi, đồng thời mời vài người bạn thân đi nhậu. Đây cũng là lần đầu bị lực lượng chức năng xử phạt, lại rơi vào mức cao nhất nên chắc chắn tôi không thể quên được và sẽ rút kinh nghiệm”.

KHÔNG CÒN “GỌI ĐIỆN CẦU CỨU”

Đại úy Phan Văn Chung, Đội CSGT Công an TP. Đồng Xoài, Tổ trưởng Tổ tuần tra, kiểm soát tối 30-7 cho biết: “Quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng chức năng tập trung tại các nút giao thông chính trên địa bàn thành phố, khu vực có nhiều nhà hàng, quán nhậu để đứng chốt xử lý. Bên cạnh đó, một bộ phận khác sẽ dùng môtô đón lõng các trường hợp nhậu xong, điều khiển phương tiện theo đường nhánh, trốn lực lượng chức năng. Tất cả trường hợp vi phạm đều bị xử lý công bằng, không còn tình trạng “gọi điện cầu cứu”. Một số ít trường hợp vi phạm cố tình không chịu ký vào biên bản vi phạm, chúng tôi cũng đề nghị người làm chứng, qua đó xử lý theo quy định”.

Một trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị lực lượng chức năng xử lý vi phạm trên đường Trần Hưng Đạo, thành phố Đồng Xoài 

Đội CSGT Công an TP. Đồng Xoài còn phối hợp thực hiện nhiệm vụ với các đội CSGT phụ trách tuyến ĐT741 và Trạm CSGT phụ trách quốc lộ 14, Phòng CSGT Công an tỉnh. Các lực lượng thường xuyên thay đổi vị trí đứng chốt và thời gian thực hiện nhiệm vụ để việc xử lý vi phạm đạt kết quả tốt.

Thiếu tá Phùng Anh Tuấn, Đội CSGT phụ trách tuyến ĐT741 cho biết: “Có trường hợp nghĩ rằng trời mưa nên CSGT không làm nhiệm vụ ngoài đường, do vậy đã nhậu rất say; khi bị lực lượng chức năng đo nồng độ cồn thì thường vi phạm ở mức cao. Dù vậy, thời gian gần đây, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều người đã nắm được chủ trương ngành chức năng của tỉnh, thành phố và các huyện, thị xã xử lý rất gắt lỗi vi phạm nồng độ cồn nên một số trường hợp nhậu xong thì gọi taxi chở về. Đây là sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, giảm áp lực cho lực lượng chức năng và giảm tai nạn giao thông trên địa bàn”.

Sau khi bị xử lý, người vi phạm phải đón taxi về nhà

Trước khi đẩy mạnh việc xử lý vi phạm nồng độ cồn, Công an TP. Đồng Xoài đã tới từng nhà hàng, quán nhậu, karaoke, vũ trường tuyên truyền về mục tiêu giảm tai nạn giao thông do tác hại từ bia, rượu gây ra. Qua thống kê được biết, toàn thành phố có 72 nhà hàng kinh doanh đồ uống có cồn. Các nhà hàng đều đã cam kết thực hiện nội dung tuyên truyền khách nhậu xong cần đảm bảo an toàn giao thông. Một số nhà hàng cho biết sẽ hỗ trợ tiền taxi cho khách trong phạm vi 5km.

Ngoài đứng chốt cố định, lực lượng chức năng còn bố chí cán bộ, chiến sĩ tuần tra, xử lý các trường hợp trốn tránh. Trong ảnh: Cán bộ, chiến sĩ điều khiển mô tô xử lý trường hợp chạy trốn trên đường ĐT741

Những năm gần đây, tốc độ phát triển kinh tế, mức sống của người dân TP. Đồng Xoài tăng cao. Nhiều gia đình đã sắm được ôtô nên khi có tiệc thường tự lái xe đi, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông luôn tiềm ẩn khôn lường. Chỉ trong 2 ngày 30 và 31-7, lực lượng chức năng đã xử lý 25 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, gồm 15 người điều khiển ôtô và 10 người điều khiển môtô. Trong đó, nhiều trường hợp vi phạm ở mức cao. Do vậy, xử lý vi phạm nồng độ cồn là một trong những nội dung được Công an TP. Đồng Xoài đặc biệt quan tâm.

Theo Báo Bình Phước

Các tin liên quan đến bài viết này