Cơ quan chức năng vừa phát hiện trại nuôi lợn công nghệ cao xả thải khiến cá chết hàng loạt ở Quảng Trị. Hiện vụ việc đang được các lực lượng chức năng tìm hiểu, làm rõ.

Sáng 2/4, nhận được thông tin của người dân thôn Rào Trường, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị về việc phát hiện cá ở suối (người dân địa phương gọi là khe) Rào Trường chết hàng loạt, PV Dân Việt đã đến tìm hiểu.

Theo chân nhiều người dân thôn Rào Trường, PV Dân Việt chứng kiến cá ở khe Rào Trường chết hàng loạt.

Xác minh, kiểm tra hiện trường trại nuôi lợn công nghệ cao bị nghi xả thải, khiến cá chết hàng loạt ở Quảng Trị- Ảnh 1.

Cá chết hàng loạt do ô nhiễm từ trại nuôi lợn ở Quảng Trị. Trong ảnh là người dân địa phương bức xúc trước cảnh ô nhiễm, cá chết hàng loạt ở suối Rào Trường. Ảnh: Ngọc Vũ.

Cùng người dân địa phương ngược dòng suối Rào Trường lên phía thượng nguồn dài nhiều km, chúng tôi chứng kiến dòng suối này đã bị “nhuộm” đen, cá chết phơi trắng bụng, có nhiều con bắt đầu phân huỷ, mùi hôi nồng nặc. Dấu vết màu đen ở những bụi cỏ bị đổ rạp chứng minh việc đã từng có một dòng nước rất lớn chảy qua suối Rào Trường.

Xác minh, kiểm tra hiện trường trại nuôi lợn công nghệ cao bị nghi xả thải, khiến cá chết hàng loạt ở Quảng Trị- Ảnh 2.

Cơ quan chức năng lấy mẫu nước ở con kênh ở đập nước, nơi nước thải chảy ra suối Rào Trường. Ảnh: Ngọc Vũ.

Đặc biệt, khi chúng tôi đến một con đập ngăn suối Rào Trường, thì phát hiện con đập này đã bị đào bới với bề ngang khoảng 3 mét. Nước phân lợn đen ngòm, hôi thối chảy theo kênh đào qua con đập đổ về hạ lưu suối Rào Trường.

Theo quan sát của chúng tôi, con đập này đã từng chứa một lượng nước rất lớn, có màu đen, nghi là nước thải phân lợn.

Để làm rõ vấn đề trên, PV Dân Việt đã điện thoại, gửi ảnh, clip cho ông Trần Văn Quảng – Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Trị, đồng thời điện báo với ông Trần Văn Thành – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh.

Xác minh, kiểm tra hiện trường trại nuôi lợn công nghệ cao bị nghi xả thải, khiến cá chết hàng loạt ở Quảng Trị- Ảnh 3.

Cơ quan chức năng lấy nhiều mẫu nước ở nhiều nơi để kiểm tra việc xả thải ra môi trường của trại lợn. Ảnh: Ngọc Vũ.

Sau khoảng 1 giờ đồng hồ, cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở TNMT tỉnh Quảng Trị), Công an huyện Vĩnh Linh và cơ quan chức năng liên quan cùng cán bộ xã Vĩnh Hà có mặt tại hiện trường.

Tại đây, cơ quan chức năng đã lấy nhiều mẫu nước, đo lưu lượng dòng chảy của chất thải tại khe Rào Trường và ở con kênh ở đập nước.

Có mặt tại hiện trường, ông Lê Ngọc Sơn – người dân thôn Rào Trường bức xúc cho biết, việc trại lợn ở thôn Rào Trường xả nước thải ra môi trường đã xảy ra nhiều lần, và đây là lần nghiêm trọng nhất. Bởi vì, trại lợn đã đào con đập để xả nước thải ra với lưu lượng lớn, khiến cá chết hàng loạt. Không chỉ vậy, trang trại lợn còn gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân.

Xác minh, kiểm tra hiện trường trại nuôi lợn công nghệ cao bị nghi xả thải, khiến cá chết hàng loạt ở Quảng Trị- Ảnh 4.

Những dấu vết màu đen trên cây cỏ bị đổ rạp chứng minh đã có dòng nước lớn chảy ở khe Rào Trường. Ảnh: Ngọc Vũ.

“Bà con nhân dân chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh, Sở TNMT tỉnh và cơ quan chức năng liên quan xử lý nghiêm trang trại xả thải trái phép, đồng thời nghiên cứu kỹ về quá trình cấp phép, quản lý hoạt động của những trang trại khác, làm sao không ảnh hưởng cuộc sống nhân dân, bảo vệ môi trường” – ông Sơn nói.

Xác minh, kiểm tra hiện trường trại nuôi lợn công nghệ cao bị nghi xả thải, khiến cá chết hàng loạt ở Quảng Trị- Ảnh 5.

Quan sát bằng mắt thường ở khu vực phía trên đập nước bị đào bới có thể nghi ngờ nơi đây từng chứa một lượng nước rất lớn. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ông Nguyễn Văn Thao – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hà cho biết, quá trình kiểm tra phát hiện nước thải từ trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao của ông Phạm Ngọc Lợi đã xả thải ra môi trường, khiến cá chết hàng loạt. Ông Phạm Ngọc Lợi đã thừa nhận hành vi xả nước thải phân lợn ra môi trường.

Theo ông Thao, sau khi có kết quả kiểm tra quan trắc của Sở TNMT tỉnh Quảng Trị, chính quyền địa phương sẽ có biện pháp xử lý đối với chủ trang trại.

Xác minh, kiểm tra hiện trường trại nuôi lợn công nghệ cao bị nghi xả thải, khiến cá chết hàng loạt ở Quảng Trị- Ảnh 6.

Dọc suối Rào Trường có nhiều đường ống cần xác định chủ sở hữu. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ông Thao cho biết thêm, trang trại nuôi lợn của ông Lợi hoạt động từ năm 2022, quy mô nuôi hơn 10.000 con. Đây không phải là lần đầu tiên người dân thôn Rào Trường phản ánh việc trại chăn nuôi lợn xả thải ra môi trường.

Theo Dân việt

Từ khóa : cá chết hàng loạtô nhiễm môi trườngTrang trại lợnxả thải

Các tin liên quan đến bài viết