Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng và nhân dân, các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế huyện biên giới Bù Gia Mập đã không quản ngày đêm canh gác, khoanh vùng, quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Sau những nỗ lực, đến nay huyện đã kiểm soát tốt dịch bệnh và thực hiện hiệu quả công tác cách ly, điều trị F0 trên địa bàn.

Xứng đáng vị trí “tiền tiêu”

Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông – trật tự cơ động, Công an huyện Bù Gia Mập Trung tá Khổng Hưng được giao nhiệm vụ Chốt trưởng chốt kiểm soát dịch số 6 (địa bàn xã Đức Hạnh). Anh luôn sát cánh cùng cán bộ, chiến sĩ và lực lượng tuyến đầu chống dịch hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trung tá Khổng Hưng, Công an huyện Bù Gia Mập kiểm tra phương tiện qua chốt kiểm soát dịch số 6, xã Đức Hạnh

Trung tá Khổng Hưng kể: “Do chốt ở khu vực hẻo lánh, xa khu dân cư nên để đảm bảo kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh kịp thời, chúng tôi đã chủ động liên hệ cơ quan chức năng đề nghị hỗ trợ kéo điện và lắp wifi, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện khai báo y tế và quét mã QR. Nhờ sự hỗ trợ của Nhà máy thủy điện Thác Mơ và đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông VNPT Bình Phước, mọi khó khăn đã được giải quyết”.

Từ ngày 13-7 đến 8-9, chốt kiểm soát dịch số 6 đã dừng, kiểm tra 14.873 phương tiện với 18.455 người ra, vào địa bàn huyện. Qua đó, phát hiện 562 phương tiện không đủ giấy tờ theo quy định; chốt đã nhắc nhở 558 trường hợp, lập biên bản 4 trường hợp bàn giao Công an xã Đức Hạnh xử lý.

Gần 2 tháng ăn, ở cùng anh em trực chốt kiểm soát dịch số 6 để lấy mẫu, test nhanh tài xế từ tỉnh, thành qua chốt tuy có phần vất vả do thời tiết lúc nắng, lúc mưa nhưng chúng tôi luôn động viên nhau cố gắng làm tốt nhất có thể, vì lương tâm và trách nhiệm.
Anh Nguyễn Quý Như Ý, nhân viên y tế Chốt kiểm soát dịch số 6

Cùng với đó, lãnh đạo huyện cũng tích cực tham gia phòng, chống dịch với tinh thần tích cực, sáng tạo, đầy trách nhiệm. Đơn cử như Trung tá Nguyễn Công Chí, Phó trưởng Công an huyện phụ trách an ninh và xây dựng lực lượng. Thời gian qua, anh luôn cùng lực lượng Công an huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, trực gác, điều tra truy vết F0.

Cùng với đó, Trung tá Nguyễn Công Chí còn thường xuyên có mặt tại các chốt kiểm soát kiểm tra, nhắc nhở và động viên cán bộ, chiến sĩ, đảm bảo công tác hậu cần. Đồng thời, tích cực vận động mạnh thường quân hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân khu vực bị phong tỏa, gia đình khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, đến nay đã được trên 650 triệu đồng.

Mỗi người làm việc bằng hai

Cùng với lực lượng công an, đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế của huyện cũng không quản ngày đêm tham gia ngăn ngừa và khống chế dịch bệnh. Trung tâm Y tế huyện đã kịp thời tham mưu xây dựng các kịch bản ứng phó theo phương châm thần tốc, kịp thời và chính xác; chủ động dự báo tình hình, xác định diễn biến của dịch để tham mưu cấp ủy, ban chỉ đạo các xã làm tốt công tác lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc để phát hiện sớm, kịp thời bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, hạn chế tối đa các ca lây nhiễm chéo, góp phần giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19.

Ông Mai Văn Triều, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bù Gia Mập chia sẻ: “Nhờ làm tốt công tác dự báo tình hình nên khi huyện có ca F0 đầu tiên tại xã Đắk Ơ vào ngày 8-7, với sự hỗ trợ của các ngành chức năng tỉnh, huyện, chỉ sau vài giờ, công tác truy vết lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 đã hoàn thành”.

Phải đảm đương công tác phòng, chống dịch và chăm sóc sức khỏe cho người dân, Trung tâm Y tế huyện Bù Gia Mập đã quán triệt cho 140 cán bộ, nhân viên theo phương châm “một người làm việc bằng hai”, “làm hết việc chứ không hết giờ”… Đặc biệt, 100% cán bộ, nhân viên tăng cường chi viện phòng, chống dịch và ai cũng nỗ lực hết mình. “Là nhân viên Khoa cấp cứu, hết ca trực chúng tôi lại tham gia lấy mẫu xét nghiệm. Hơn 2 tháng nay, chúng tôi làm việc không kể ngày đêm, cứ có việc là làm” – chị Sầm Thị Oanh, nhân viên Khoa cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện cho biết.

Đặc thù công việc là thường xuyên đi cơ sở để nắm bắt tình hình nên tôi hiểu rất rõ những khó khăn của người dân trong đợt dịch, nhất là khu vực phong tỏa. Việc hỗ trợ nhu yếu phẩm để người dân ổn định đời sống là vô cùng quan trọng nên chúng tôi tích cực thực hiện. 

Trung tá Nguyễn Công Chí, Phó trưởng Công an huyện Bù Gia Mập

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và ngành y tế, ngày 5-9, 49 F0 điều trị tại Trung tâm Y tế huyện được xuất viện trong niềm vui chung của mọi người. Bù Gia Mập hiện còn 3 ca dương tính gồm lái xe đến từ Bình Dương được phát hiện qua test nhanh tại chốt số 6 vào ngày 7-9 và 2 ca ở xã Phước Minh, về từ Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh ngày 8-9. Địa phương cũng chưa ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19. Kết quả này một lần nữa khẳng định, công tác thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19 của Trung tâm Y tế huyện đã có những bước tiến mới.

Để chủ động ứng phó với mọi tình huống, huyện Bù Gia Mập đã thành lập mới 3 khu cách ly tập trung đặt tại hội trường Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện, Chi cục Thuế liên huyện và Trạm Y tế xã Phú Nghĩa với sức chứa 185 giường bệnh. 3 khu cách ly tập trung đều đảm bảo các yêu cầu về cơ sở vật chất, an ninh, an toàn đúng quy định phòng, chống dịch.

Nguồn Báo Bình Phước

Các tin liên quan đến bài viết này