Bộ Quốc phòng Nga nói quân đội đã rút lui để tập hợp tại khu vực tây bắc Bakhmut ở Ukraine, nhưng tập đoàn đánh thuê cho Nga Wagner mô tả đó là cuộc tháo chạy.

Ukraine phản công, Nga tái tập hợp hay rút lui ở Bakhmut? - Ảnh 1.

Lính Ukraine nghỉ ngơi tại một vị trí gần Bakhmut, vùng Donetsk miền đông Ukraine 

Hôm 12-5, quân đội Nga và công ty lính đánh thuê Wagner đều thừa nhận Ukraine đã có bước tiến tại Bakhmut.

Ukraine thắng lợi ở phía bắc Bakhmut?

Thời gian qua đã có báo cáo về các bước tiến của Ukraine tại phía nam Bakhmut. Thông tin về khu vực phía bắc cho thấy Kiev đang cố gắng phong tỏa lực lượng Nga tại đây.

Ông Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên nhóm vũ trang phía đông của Ukraine, viết trên Telegram: “Trong ba ngày thực hiện hoạt động phản công, lực lượng vũ trang Ukraine tại Bakhmut đã giải phóng vùng lãnh thổ rộng 17,3km2“.

Hôm 9-5, Ukraine được cho đã bắt đầu có những bước tiến gần Bakhmut. Quân đội phía tây nam Bakhmut của Ukraine tuyên bố đã chiến thắng một lữ đoàn Nga và tái kiểm soát một vùng đất rộng lớn.

Lãnh đạo Công ty Wagner, ông Yevgeny Prigozhin, cho rằng lữ đoàn Nga nêu trên đã “tháo chạy”.

Theo Reuters, cả Nga lẫn Ukraine đều thông tin về “thắng lợi lớn nhất của Ukraine trong 6 tháng qua”. Tuy nhiên Ukraine đề cập ít thông tin về việc này.

Họ cũng hạ thấp đánh giá cho rằng cuộc phản công được lên kế hoạch từ sớm này đã chính thức bắt đầu. Reuters cũng nói họ chưa thể xác minh độc lập tình hình tại Bakhmut.

“Tái tập hợp” hay đơn thuần rút lui?

Trong một báo cáo ngày 12-5, chỉ huy quân đội Ukraine mô tả cuộc giao tranh ở Bakhmut và nói Nga nã đạn tại khu vực gần đó. Tuy nhiên Kiev không đề cập tới bất kỳ bước tiến nào của Ukraine. Họ cũng không nói về việc Nga rút lui.

Mặc dù vậy tình hình Bakhmut lại “nóng” theo cách khác. Quân đội Nga và Công ty Wagner tiếp tục cho thấy sự khác biệt trong cách mô tả giao tranh.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói Ukraine đã phát động tấn công phía bắc Bakhmut, với hơn 1.000 lính và khoảng 40 xe tăng. Nếu số liệu này chính xác, đây chính là cuộc tấn công quy mô lớn nhất của Ukraine kể từ tháng 11 năm ngoái.

Nga đã đẩy lùi 26 cuộc tấn công. Tuy nhiên theo ông Konashenkov, quân đội Nga đã rút lui để tái tập hợp tại những vị trí thuận lợi hơn gần hồ Berkhivka, phía tây bắc Bakhmut.

Trong khi đó, lãnh đạo Wagner Prigozhin lại nói: “Những gì Konashenkov mô tả, thật không may, phải gọi là một cuộc ‘rút lui hoảng loạn’ chứ không phải ‘tái tập hợp'”.

Ở một video khác, ông Prigozhin nói Ukraine đã mở đường cao tốc chính dẫn tới Bakhmut từ phía tây.

Prigozhin là nhân vật gây tranh cãi trong nội bộ Nga gần đây. Ông từng tuyên bố không nhận đủ tiếp ứng từ quân đội Nga. Các phát biểu của ông đi ngược lại với lời khẳng định từ Bộ Quốc phòng Nga.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : BakhmutNgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết