Có rất nhiều cách để kiểm tra độ sạch của thực phẩm nhưng hầu hết đều cần đến máy móc. Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn đo được chất lượng thực phẩm bằng mắt thường.

Thịt gà

Màu sắc của miếng thịt gà cũng cho ta biết về chất lượng thịt. Miếng thịt gà ngon có màu hồng và không quá mềm. Thịt gà màu vàng là thịt không tươi.

Hãy quan sát những đường sọc trắng và lớp mỡ trên miếng thịt gà. Nếu miếng thịt gà lộ rõ các đường sọc trắng và lớp mỡ dày, có nghĩa là gà được tiêm hóc môn tăng trưởng, chúng lớn quá nhanh. Thịt gà như vậy không tốt cho sức khoẻ.

Thịt lợn

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách cắt miếng thịt lớn làm đôi, nếu miếng thịt màu sẫm nhưng viền miếng thịt màu trắng thì miếng thịt đã được tẩm chất phụ gia để giúp chúng tươi lâu hơn.

Bôi miếng thịt khô vào tờ giấy ăn, miếng thịt tươi sẽ không để quá nhiều máu và độ ẩm trên khăn giấy.

Khi chọn thịt hãy dùng ngón tay ấn vào miếng thịt. Thịt tươi đủ độ đàn hồi sẽ làm dấu vân tay của bạn biến mất. Ngược lại, nếu thấy dấu tay của bạn trên miếng thịt, chứng tỏ thịt không còn tươi ngon.

Mắt cá màu mờ đục chứng tỏ cá không tươi. Cá tươi có mang màu đỏ tươi, da cá bóng có ánh kim, vảy cá chắc.

Rau

Lấy ví dụ về cách kiểm tra rau thì là. Hãy giữ một nắm rau như hình. Nếu lá rau rủ sang hai bên, chứng tỏ rau đã héo. Ngoài ra, nếu màu rau quá đậm hoặc thân cây quá dài, chứng tỏ rau có chứa nitrat – dư chất không tốt cho sức khoẻ. Rau sạch luôn có màu xanh tự nhiên vốn có.

 

Mật ong

Nếu mật ong có vị ngọt quá đậm điều đó có nghĩa là chúng đã được thêm đường.

Đổ một ít mật ong lên mặt phẳng. Mật ong giả sẽ rơi nhỏ giọt và lan ra bề mặt phẳng. Mật ong chất lượng rơi thành giọt lớn, liên tục không bị nhỏ giọt.

Kem

Để que kem ở nhiệt độ phòng. Nếu kem có chứa chất béo thực vật – không tốt cho sức khoẻ, que kem sẽ lâu tan hơn và khi tan sẽ tạo thành chất lỏng.

Nguồn: Vietnamnet

Từ khóa : cách chọn cá tươicách chọn thịt sạchthực phẩm

Các tin liên quan đến bài viết