Ngày 11-4, Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc công bố dự thảo biện pháp quản lý các dịch vụ trí tuệ nhân tạo, muốn doanh nghiệp gửi đánh giá bảo mật cho chính quyền trước khi tung dịch vụ ra công chúng.

Trung Quốc ra dự luật kiểm soát trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Nhiều quốc gia đang tìm cách giới hạn nguy cơ từ trí tuệ nhân tạo (AI)

Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) công bố dự thảo mới trong bối cảnh nhiều quốc gia đang tìm cách giới hạn nguy cơ từ trí tuệ nhân tạo (AI).

Mảng trí tuệ nhân tạo đang trải qua sự bùng nổ về đầu tư và mức độ phổ biến đối với người dùng trong những tháng gần đây, sau khi OpenAI tung ra chatbot ChatGPT.

Gần đây, một loạt gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Baidu, SenseTime và Alibaba đã công bố các mô hình AI mới của họ. Những công nghệ này có thể hỗ trợ nhiều ứng dụng khác nhau, từ chatbot đến trình tạo hình ảnh.

CAC khẳng định Trung Quốc ủng hộ đổi mới và ứng dụng AI, đồng thời khuyến khích sử dụng phần mềm, công cụ và tài nguyên dữ liệu an toàn và đáng tin cậy.

Song nội dung do AI tạo ra phải phù hợp với các giá trị xã hội chủ nghĩa cốt lõi của đất nước, CAC nhấn mạnh.

Theo dự thảo mới, các nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của dữ liệu được sử dụng để đào tạo các sản phẩm AI. CAC cũng kỳ vọng doanh nghiệp thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự phân biệt đối xử khi thiết kế thuật toán và dữ liệu đào tạo cho AI.

Cơ quan quản lý của Trung Quốc cũng cho biết các nhà cung cấp dịch vụ phải yêu cầu người dùng gửi danh tính và thông tin liên quan xác thực.

Các nhà cung cấp sẽ bị phạt tiền, đình chỉ dịch vụ hoặc thậm chí đối mặt với các cuộc điều tra hình sự nếu họ không tuân thủ các quy tắc.

Nếu nội dung không phù hợp được tạo ra bởi nền tảng của họ, các công ty phải cập nhật công nghệ trong vòng ba tháng để ngăn nội dung tương tự được tạo ra một lần nữa.

Dự thảo cho phép công chúng nêu ý kiến về các đề xuất này cho đến ngày 10-5.

Các biện pháp trên dự kiến sẽ có hiệu lực trong năm nay.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : AItrí tuệ nhân tạotrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết