Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 20/1 bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ.

“Bất chấp những khác biệt, Mỹ và Trung Quốc chia sẻ nhiều lợi ích chung và vẫn còn chỗ cho sự hợp tác. Chúng ta cũng chia sẻ những trách nhiệm đặc thù trong việc gìn giữ hòa bình và sự phát triển của toàn thế giới”, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Trung Quốc muốn quan hệ với Mỹ ‘trở lại đúng hướng’
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. 

“Chúng tôi hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ gặp gỡ Trung Quốc, nhằm tăng cường việc đối thoại và điều chỉnh những khác biệt, trong khi vẫn mở rộng sự hợp tác để đưa mối quan hệ Mỹ-Trung ‘quay trở lại đúng hướng’ càng sớm càng tốt, vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như toàn thế giới”, bà Oánh nói thêm.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua, khi giữa hai nước xảy ra tranh chấp trong hàng loạt lĩnh vực.

Cùng ngày, Trung Quốc tuyên bố trừng phạt 28 quan chức cấp cao trong chính quyền Trump, bao gồm cả Ngoại trưởng Mike Pompeo, cố vấn kinh tế Peter Navarro, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien và John Bolton, bộ trưởng y tế Alex Azar, đại sứ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft.

Các cựu quan chức bị trừng phạt và các thành viên gia đình họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Hong Kong hoặc Macao. Những công ty và tổ chức liên kết với họ cũng bị hạn chế hợp tác kinh doanh với Trung Quốc.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Bộ Ngoại GiaoMỹquan hệtrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết này