Trứng gà ‘hạnh phúc’ – tức trứng được sinh ra từ gà nuôi trong môi trường thoáng, rộng, bằng nguồn thức ăn sạch – đắt khách dù đắt hơn trứng thường tới 20%.

Trứng gà ‘hạnh phúc’, giá cao vẫn hút hàng - Ảnh 1.

Lồng nuôi thoáng đãng, rộng rãi đảm bảo sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần cho gà 

Thạc sĩ Harvard về vườn nuôi gà, bán trứng gà

“Tháng 8 năm nay, 2 nông trại gà của tôi sẽ đạt sản lượng khoảng 5.000 trứng gà hữu cơ mỗi ngày. 90% sản lượng trứng đã được Mondelez Kinh Đô Việt Nam đặt hàng sản xuất bánh. Nhiều công ty khác cũng đang liên hệ với tôi tìm hiểu xây dựng thương hiệu trứng sạch riêng, tuy nhiên tôi chưa dám nhận vì lo không đáp ứng đủ sản lượng”, anh Huỳnh Hạnh Phúc – chủ Công ty Green Connect – khẳng định.

Tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành chính sách công Đại học Harvard, anh Phúc chọn từ bỏ mức lương trăm triệu cùng nhiều cơ hội thăng tiến tại nước ngoài để về quê, khởi nghiệp cùng phân bón, gà và… rác.

Thoăn thoắt bắt gà như một nông dân chuyên nghiệp, anh Phúc giới thiệu đây là những chú gà “hạnh phúc” được nhốt trong lồng đảm bảo khoảng cách tối thiểu 0,14m² để gà có đủ cảm giác thoải mái, đủ không gian để thở. Từ đó, giúp gà có đủ sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần.

Anh Phúc cho biết, gà rất thích ăn rau xà lách, chuối, cà chua… nên đây cũng là nguồn thức ăn ưu tiên tại nông trại bên cạnh các loại ấu trùng tươi, ấu trùng sấy khô, bánh gà viên nén từ cá hư, bột đậu… do chính anh nghiên cứu, sản xuất.

Trứng gà ‘hạnh phúc’, giá cao vẫn hút hàng - Ảnh 2.

Các loại thức ăn khô có thành phần tự nhiên, bổ dưỡng được anh Phúc kỳ công nghiên cứu, sản xuất dành riêng cho gà

Ở nông trại của anh Phúc, dễ thấy một mùi đặc trưng là lạ của men vi sinh. Đây chính là kết quả của gần 2 tấn rác thải hữu cơ lên men anh dùng để nuôi ấu trùng ruồi lính.

Không chỉ mong muốn tạo nên một nông trại hạnh phúc, anh Phúc còn nuôi khát vọng tạo ra một mô hình nông nghiệp tuần hoàn “đưa rác lên bàn ăn”.

Trứng gà ‘hạnh phúc’, giá cao vẫn hút hàng - Ảnh 3.

Ấu trùng ruồi lính đen được nuôi bằng rác hữu cơ lên men dùng làm thức ăn cho gà 

Theo đó, rác hữu cơ từ nhà hàng, siêu thị, bột bánh, bột đậu nành hỏng từ các nhà máy bánh kẹo… sẽ được tập kết tại nông trại ở Đồng Nai, sau đó rác này được rắc ủ men vi sinh và trở thành thức ăn nuôi lớn ấu trùng ruồi lính đen.

“Loại ấu trùng ruồi lính đen này đặc biệt ở chỗ không gây hại, không ăn và chỉ uống nước. Tuy nhiên, tỉ lệ đạm, chất béo, axit amin, canxi, phốt pho khi sấy khô lại rất cao, là nguồn thức ăn dồi dào dinh dưỡng cho vật nuôi như gà, chim, cá cảnh”, anh Phúc cho biết.

Không chỉ thế, loại ấu trùng này còn là “chuyên gia” xử lý rác khi 1kg ấu trùng có thể xử được 5kg chất thải trong 12-13 ngày, không gây ra mùi hôi, không tạo ra nguồn nước thải, không tạo ra hiệu ứng nhà kính và làm giảm thể tích chất thải đến 90%.

Xu hướng tiêu dùng nông sản bền vững

Mới đây, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua luật cấm sử dụng nông sản liên quan tới vùng đất đã bị phá rừng. Điều này cho thấy các nước lớn đang ngày càng khắt khe hơn, họ chỉ chấp nhận những nông sản được nuôi trồng theo tiêu chuẩn nông sản bền vững.

Trước đó, “vua bánh mì” Kao Siêu Lực cũng từng kể câu chuyện một doanh nghiệp uy tín hàng đầu về trứng bị từ chối vì trứng “không vui vẻ”.

Theo đó, trong một lần được đối tác ngoại nhờ tìm thương hiệu trứng cho sản phẩm của họ, ông Lực đã dẫn đối tác ngoại này đến thăm cơ sở của một đơn vị sản xuất trứng uy tín hàng đầu Việt Nam.

Kết thúc chuyến thăm, đối tác cho biết tất cả mọi tiêu chuẩn về chất lượng trứng đều rất tốt, đạt chuẩn, chỉ duy nhất một điều chưa đạt đó là những quả trứng này không “vui vẻ”.

Theo đó, chuồng gà theo tiêu chuẩn chỉ được nuôi 2 con, mà ở đây doanh nghiệp này nuôi tới 4 con. Khi được cho thức ăn, các con gà phải tranh ăn với nhau nên ít nhất hai con gà trong 4 con sẽ không được vui.

“Vì những quả trứng được đẻ ra bởi những con gà không “vui” nên khi khách hàng của tôi ăn trứng cũng không cảm thấy thoải mái, “vui vẻ”. Vì vậy, họ không muốn đặt vấn đề dài hạn”, ông Lực kể.

Trong khi đó, ông Bùi Khánh Nguyên, giám đốc truyền thông và đối ngoại Công ty Mondelez Kinh Đô, cho biết công ty rất quan tâm tới vấn đề nông nghiệp bền vững.

“Trong tương lai, khi nguồn cung trứng từ những nông trại hạnh phúc như Green Connect dồi dào hơn, công ty đặt mục tiêu sử dụng 100% trứng gà “nhân đạo”, tức trứng gà được sinh ra từ những chú gà được nuôi nhốt một cách hạnh phúc”, ông Nguyên cho biết.

Theo ông Nguyên, hiện công ty đã bắt đầu sử dụng trứng hữu cơ nhân đạo cho dòng bánh Solite. “Hy vọng việc sử dụng những quả trứng gà hạnh phúc trong một số sản phẩm tiêu dùng sẽ tạo nên một hiệu ứng tích cực để người nuôi gà gia tăng phúc lợi cho vật nuôi, phát triển nền nông nghiệp xanh, bền vững”, ông Nguyên nói.

Cân nhắc về phúc lợi động vật

Một số nghiên cứu thị trường chỉ ra người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm, ưa chuộng các sản phẩm nông nghiệp bền vững.

Theo báo cáo về ngành thức ăn nhẹ của Mondelēz International, hơn 85% người tiêu dùng trên thế giới cho biết họ muốn mua hàng của đơn vị thể hiện trách nhiệm với môi trường, xã hội.

Tương tự, một nghiên cứu do Tổ chức ESI Insights for World Animal Protection thực hiện cho thấy 67% người dùng cân nhắc, ưu tiên đến phúc lợi động vật khi mua sắm thực phẩm.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : ấu trùng ruồiĐại học Harvard

Các tin liên quan đến bài viết