Ngày 10-12 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã có một cuộc gặp kín với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ở Nhà Trắng.

Trump - Lavrov tái ngộ giữa bão luận tội - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) công bố ảnh chụp chung với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trên tài khoản Twitter của ông ngày 10-12

Đây là lần thứ hai ông Trump tiếp ông Lavrov tại Nhà Trắng sau cuộc gặp gây tranh cãi hồi tháng 5-2017, khi tổng thống Mỹ bị cáo buộc tiết lộ thông tin tình báo với phía Nga.

Tuy vậy, chuyến thăm Mỹ lần này của ông Lavrov không diễn ra trong yên bình. Bên ngoài Nhà Trắng, các thành viên Đảng Dân chủ liên tục công kích. “Ông Trump, Lavrov và Pompeo có cuộc gặp riêng tư hôm nay. Họ đang bày ra âm mưu gì đây?” – thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chuck Schumer đặt nghi vấn.

Cuộc gặp giữa bão táp

Tổng thống Trump lần này tái ngộ Ngoại trưởng Lavrov chỉ vài giờ sau khi Hạ viện Mỹ công bố 2 điều khoản luận tội ông Trump, gồm cáo buộc lạm quyền và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ.

Vậy tại sao ông Trump lại gặp ngoại trưởng Nga giữa bê bối luận tội? Theo báo Guardian, cả các quan chức Mỹ và ông Lavrov nhấn mạnh rằng việc ngoại trưởng Nga gặp ông Trump ở Nhà Trắng cùng thời điểm các điều khoản luận tội được công bố là sự trùng hợp.

Không rõ câu chuyện này có thật sự trùng hợp hay không, nhưng dù trùng hợp, đó vẫn là một cơ hội tốt có lợi cho ông Trump.

Thứ nhất, ông Trump vẫn vô tư gặp ông Lavrov và không màng đến những động thái liên tiếp của Đảng Dân chủ như thể “cây ngay không sợ chết đứng”. Ông cho thấy một thái độ “mặc kệ” cuộc điều tra luận tội dù nó đe dọa tới sự nghiệp chính trị của mình.

Thái độ đó như chính cái cách ông nói về phiên điều trần đầu tiên trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ: “Tôi quá bận nên không có thời gian xem”. Và hiển nhiên, điều đó càng củng cố lý lẽ của ông rằng cuộc điều tra luận tội là “cuộc săn phù thủy”, “trò lừa bịp”.

Thứ hai, chuyến thăm của ông Lavrov là cơ hội để ông Trump chuẩn bị cho tương lai: cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Cụ thể, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tung ra hàng loạt tuyên bố mạnh mẽ liên quan tới vấn đề can thiệp bầu cử trong chuyến thăm của ông Lavrov: “Không thể chấp nhận được”, “chính quyền Tổng thống Trump luôn nỗ lực bảo vệ sự toàn vẹn của các cuộc bầu cử”, “sẽ đáp trả”… Những tuyên bố này giống như một cam kết của ông Trump, giúp ông ghi điểm trong lòng cử tri Mỹ trước giờ G.

Sau 3 năm làm tổng thống với nhiều thành công và một số kế hoạch còn dang dở, giờ là lúc ông Trump bắt đầu dồn sức cho chiến dịch tranh cử làm tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ 2. Tâm trạng lo lắng của ông được thấy rõ trong một tuyên bố cảnh báo Triều Tiên đầu tháng này: “Ông Kim Jong Un biết rằng tôi còn một cuộc bầu cử sắp tới. Tôi không nghĩ ông ấy muốn can thiệp”.

Do đó, cuộc gặp của ông Trump và Ngoại trưởng Lavrov diễn ra ngay lúc này “nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục”.

Hai bên bàn gì?

Về cuộc gặp Trump – Lavrov, các phóng viên bị cấm tham gia và nội dung chỉ được Nhà Trắng hé lộ sau đó. “Tổng thống Trump cảnh báo Nga không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào nhằm can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ và kêu gọi Nga giải quyết cuộc xung đột với Ukraine” – Nhà Trắng phát nội dung cuộc gặp.

Dự họp báo tại Đại sứ quán Nga ở Washington, ông Lavrov thừa nhận có nói về chuyện can thiệp bầu cử, nhưng là với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong một cuộc gặp diễn ra cùng ngày, chứ không phải với ông Trump. Ngoại trưởng Nga tiếp tục thay mặt Matxcơva bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và nói rằng cáo buộc này là vô căn cứ.

Ông Lavrov cũng thảo luận nhiều vấn đề trong các cuộc gặp riêng với ông Pompeo và ông Trump, từ vấn đề Ukraine cho tới khả năng đưa thêm Trung Quốc vào một thỏa thuận kiểm soát vũ khí rộng hơn.

“Tôi vừa có một cuộc gặp rất tốt đẹp với Ngoại trưởng Sergey Lavrov và các đại diện của Nga. Chúng tôi thảo luận nhiều vấn đề gồm thương mại, Iran, Triều Tiên, Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), kiểm soát vũ khí hạt nhân và can thiệp bầu cử. Mong sẽ tiếp tục cuộc đối thoại của chúng tôi trong tương lai gần” – Tổng thống Trump thông báo trên Twitter.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Donald Trumpluận tội\Sergey lavrov

Các tin liên quan đến bài viết này