Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất ở V-League trước giai đoạn lượt về chính là chuyện trọng tài. VPF khẳng định trọng tài không tốt ở lượt đi của mùa giải, riêng trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi vẫn giữ quan điểm cũ: Trọng tài ở đâu cũng có sai sót.

Dĩ nhiên, một khi những người điều hành giải đấu thay đổi mạnh trong khâu phân công trọng tài, nhất là sau sự cố liên quan đến trọng tài Nguyễn Trọng Thư và đội Long An trên sân Thống Nhất tối 19/2, thì rõ ràng khâu trọng tài trước đó có vấn đề.

Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng phát biểu tại Hội nghị sơ kết lượt đi V-League 2017 cách nay ít ngày: “Nhìn thẳng vào công tác trọng tài ở lượt đi thì rõ ràng công tác này không tốt. Đấy chính là lý do phải điều chỉnh về mặt kỹ thuật, VPF sau đó tham gia dưới góc độ tổ phản biện chuyện phân công trọng tài”.

Dù vậy, chuyện trọng tài có hết sai sót, thậm chí không còn là nỗi nhức nhối của bóng đá nội ở lượt về mùa giải hay không, là điều chẳng ai dám khẳng định.

Riêng trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi tiếp tục giữ quan điểm cũ: “Sai sót của trọng tài là vấn đề của bóng đá Việt Nam và cả bóng đá thế giới, nhưng ở Việt Nam người ta không xem sai sót của trọng tài đơn thuần về chuyên môn, mà xem sai sót đấy là về tư tưởng. Thành ra, trọng tài nội chịu áp lực tâm lý rất lớn”.

Khi sai mà không dám nhận mình sai, vẫn không công khai cái sai của mình, thì giới trọng tài lấy gì để sửa cái sai đấy? (ảnh: Trọng Vũ)
Khi sai mà không dám nhận mình sai, vẫn không công khai cái sai của mình, thì giới trọng tài lấy gì để sửa cái sai đấy? (ảnh: Trọng Vũ)

Đúng là trọng tài thì ở đâu cũng có sai, thậm chí sai nặng. Tuy nhiên, điểm quan trọng nằm ở chỗ sau cái sai của trọng tài, người ta sửa cái sai đấy như thế nào, thì giới trọng tài Việt Nam lại thường phản ứng rất dở, khiến cho dư luận vốn đã bất bình càng thêm bất bình, vốn đã bất phục lại càng thêm bất phục.

Ví dụ như trong bóng đá thế giới, khi trọng tài sai, nhà tổ chức không giấu cái sai của trọng tài, họ sẵn sàng công khai cái sai đấy, cũng như sẵn sàng công bố biện pháp xử lý trọng tài mắc lỗi. Thứ nhất là để tạo công bằng đối với bên chịu thiệt vì quyết định sai của trọng tài, thứ nhì là để tạo tính răn đe cho các trọng tài khác, không đi vào vết xe đổ của đồng nghiệp.

Nhưng trong bóng đá nội, Ban trọng tài cứ bảo luật FIFA không cho phép công bố cái sai của trọng tài, cho dù bản thân FIFA hiện cũng không còn quy định đấy, thông lệ quốc tế cũng không có điều luật không công bố sai sót trọng tài vừa nêu.

Đã sai mà không dám nhận mình sai thì lấy gì chịu sửa cái sai của chính mình? Đã sai mà còn giấu cái sai thì còn ai tin vào giới trọng tài?

Người ta chờ đợi ở giới cầm cân nẩy mực, chờ đợi ở cả Ban trọng tài là sự công bằng, công khai trong những câu chuyện thời sự liên quan đến giới này, chứ không đơn thuần chỉ là chuyện trọng tài sai hay đúng trong một hoặc một vài tình huống.

Không làm được điều đó thì ông trưởng Ban trọng tài hay những nhà tổ chức giải có nói gì cũng vô ích, có mở thêm bao nhiêu lớp tập huấn cho trọng tài cũng vô nghĩa.

Điều mà người ta cần là những hành động của những nhà tổ chức, những nhà quản lý nhằm kéo khản giả trở lại sân bóng, chứ không phải là những tranh cãi, thậm chí những lời thanh minh hay so sánh giữa trọng tài nội và trọng tài ngoại, nhưng khán giả chẳng buồn nghe và cũng chẳng buồn đến sân!

Hành động để người xem hài lòng, để người hâm mộ có niềm tin mới là quan trọng nhất!

Nguồn: dantri.com.vn

Từ khóa : Ban trọng tàiCao Văn ChóngfifaNguyễn Văn Mùitrọng tài Nguyễn Trọng ThưV.LeagueVPF

Các tin liên quan đến bài viết