Người dùng vừa phát hiện hệ điều hành iOS 13 (và có thể từ phiên bản iOS 12.2) đã gửi một số dữ liệu người dùng khi sử dụng trình duyệt web Safari cho hệ thống Tencent Safe Browsing của Trung Quốc.

Trình duyệt Safari của Apple gửi dữ liệu về cho công ty Trung Quốc - Ảnh 1.

Ứng dụng trình duyệt Safari của Apple 

Theo trang tin Engadget, từ lâu trình duyệt Safari của Apple vẫn gửi dữ liệu tới hệ thống Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng khỏi những thủ đoạn lừa đảo người dùng thông qua việc sử dụng tính năng Fraudulent Website Warning (mặc định kích hoạt trên iOS).

Tuy nhiên, với những thông tin vừa được tiết lộ, có vẻ như Công ty Tencent của Trung Quốc cũng đang nhận được những dữ liệu gửi đi từ trình duyệt Safari của iOS 13 (và có thể là từ các phiên bản iOS 12.2 trở đi).

Theo đó, ngoài việc dữ liệu được gửi tới hệ thống Google Safe Browsing, nó cũng được gửi tới hệ thống Tencent Safe Browsing của Công ty Tencent.

Hiện vấn đề chưa rõ ở đây là Công ty Tencent (Trung Quốc) có thu thập thông tin người dùng bên ngoài Trung Quốc không.

Mối bận tâm lớn nhất ở đây là việc Công ty Tencent có thể làm gì với dữ liệu đã thu thập được. Cả Google và Tencent đều có thể sử dụng địa chỉ IP thu thập để giúp các hệ thống công nghệ chống lừa đảo của họ hoạt động.

Tuy nhiên mối quan hệ hợp tác lâu nay giữa Tencent và Chính phủ Trung Quốc làm dấy lên những lo ngại dữ liệu người dùng có thể bị sử dụng cho mục đích do thám hoặc những mục đích khác.

Theo giáo sư Matthew Green thuộc ĐH Johns Hopkins, về lý thuyết người ta có thể sử dụng hệ thống Google’s Safe Browsing để nhận diện một người bằng cách kết nối các yêu cầu trang web. Do đó, nếu phương pháp của Tencent là tương tự, họ cũng có thể có cách để nhận diện một người dùng nào đó nếu cần.

Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể chọn cách tắt tính năng Fraudulent Website Warning của iOS đi nếu lo ngại nguy cơ rò rỉ dữ liệu cho Tencent. Chỉ cần vào Settings, chọn tới Safari và chọn tắt.

IOS kích hoạt mặc định tính năng Fraudulent Website Warning mà không thông báo với người dùng việc này.

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ Engadget, Apple tích hợp hệ thống Tencent Safe Browsing vào trình duyệt Safari dành cho người dùng Trung Quốc từ sau sự kiện WWDC 2017. Và nay hệ thống này được mở rộng với cả những thiết bị không dành cho thị trường Trung Quốc.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : appleios13Tencenttrình duyệt Safari

TIN LIÊN QUAN