Chính quyền Washington thông báo sẽ cấm nhập cảnh đối với công dân từ 8 quốc gia trên thế giới, bao gồm thêm Triều Tiên, Chad và Venezuela.

Triều Tiên và Venezuela bị thêm vào danh sách cấm vào Mỹ - Ảnh 1.

Hành khách trên một chuyến bay từ Addis Ababa, Ethiopia đến sân bay Quốc tế Dulles tại Washington DC 

Hãng tin Reuters cho biết lệnh cấm mở rộng mới cấm toàn bộ công dân Triều Tiên đặt chân vào đất Mỹ bên cạnh những giới hạn đi lại đối với công dân từ các nước Iran, Chad, Libya, Syria, Venezuela, Yemen và Somalia.

So với sắc lệnh trước vừa hết hạt, Sudan đã được đưa ra khỏi “danh sách đen” của Mỹ.

Các hạn chế mới này, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 18-10 tới, là kết quả của đợt đánh giá về nguy cơ an ninh đối với nước Mỹ.

Hãng tin AP cho biết lệnh cấm mới áp dụng lên toàn bộ công dân đến từ các quốc gia như Syria nhưng không áp dụng đối với toàn bộ công dân Venezuela mà chỉ dành riêng cho các quan chức chính phủ cấp cao của nước này cùng với gia đình của họ.

 “Triều Tiên đã không hợp tác với chính phủ Mỹ trong mọi khía cạnh và không đáp ứng mọi yêu cầu về chia sẻ thông tin” – tuyên bố về lệnh cấm mới cho biết.

Dù vậy một quan chức trong chính quyền ông Trump thừa nhận với các phóng viên rằng số người Triều Tiên hiện đến Mỹ là rất ít.

Thông báo về những hạn chế nhập cảnh mới của ông Trump được đưa ra cùng ngày với việc hết hiệu lực của sắc lệnh cấm nhập cảnh dành cho công dân thuộc 6 quốc gia phần đông là Hồi giáo mà tổng thống Mỹ đã áp dụng hồi tháng 3.

“Là tổng thống, tôi phải hành động để bảo vệ an ninh và quyền lợi của nước Mỹ và người dân Mỹ” – thông báo từ Nhà Trắng viết.

Tuy nhiên các quan chức nhấn mạnh rằng thị thực hợp lệ sẽ không bị thu hồi sau tuyên bố này và lệnh cấm mới cũng cho phép xem xét một số trường hợp ngoại lệ.

Các giới hạn mới nhắm đến các quốc gia mà các quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ đánh giá là đã từ chối chia sẻ thông tin về hành khách có tiền án hình sự hoặc nghi ngờ liên quan đến khủng bố với Mỹ hoặc không tiến hành các bước kiểm tra an ninh nâng cao theo yêu cầu của Washington như cấp hộ chiếu điện tử có thông tin sinh trắc học.

Không giống như lệnh cấm nhập cảnh ban đầu của ông Trump vốn gây ra sự hỗn loạn kéo dài tại các sân bay trên khắp nước Mỹ và gây xáo trộn tại nhiều sân bay ở nước ngoài, các quan chức Mỹ cho biết họ đã làm việc nhiều tháng trời để đưa ra các hạn chế mới sau khi bàn bạc với các cơ quan khác nhau và đối thoại với chính phủ các nước trên thế giới.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Chadcông dânMỹnhập cảnhTriều Tiênvenezuela

Các tin liên quan đến bài viết