Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm tại châu Âu, Trung Quốc, Campuchia và một số nước trong khu vực, chiều tối 20/2, tại Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) đã tổ chức họp khẩn bàn về biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm, đặc biệt là dịch cúm A(H7N9).

hop_coddd-21_20_31_638

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp chiều tối 20/2

Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết: Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, tình hình dịch bệnh cúm A(H7N9) tại Trung Quốc hiện đang diễn biến phức tạp ở 14 tỉnh, thành phố với số mắc tăng cao đột biến, tỷ lệ tử vong cao (khoảng 40%); tập trung ở 2 tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (giáp Việt Nam). Các trường hợp mắc bệnh hầu hết có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại các chợ buôn bán gia cầm hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm nhiễm bệnh. Hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền dễ dàng từ người sang người.

Đồng thời, theo thông báo của Tổ chức Thú y quốc tế (OIE), trong tháng 1/2017 đã xảy ra một số ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm tại tỉnh Sveyrieng (Campuchia); đây là tỉnh có chung đường biên giới với nước ta. Chính vì vậy khả năng xâm nhập của dịch bệnh vào nước ta là rất cao.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, trong năm 2016, tại Việt Nam, dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm xảy ra tại 7 xã, phường của 6 huyện, thị xã thuộc 3 tỉnh, thành phố (Nghệ An, thành phố Cần Thơ và Cà Mau). Đến nay, Việt Nam không có cúm A(H7N9), A(H5N8), A(H5N1) ở người. Cúm mùa lưu hành 3 chủng gồm: Cúm A(H3N2) chiếm 44,4%; cúm B chiếm 43,4%; cúm A(H1N1) chiếm 12,2%.

Còn theo theo thông báo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), những tháng đầu năm 2017, nước ta chưa ghi nhận trường hợp cúm A(H5N1) trên gia cầm.

Trong khi đó, theo đại diện Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dù Việt Nam chưa ghi nhận dịch cúm A/H7N9 trên gia cầm, tuy nhiên từ đầu năm 2017 đến nay, trong nước đã phát hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm. Ổ dịch cúm gia cầm mới nhất được phát hiện trong ngày 20/2 tại xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Trước đó, trong tháng 2/2017, ngành chức năng đã phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 ở tỉnh Bạc Liêu và Nghệ An. Cũng trong thời gian này, đã ghi nhận ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Trước tình hình trên, ngành Y tế đã tăng cường phối hợp liên ngành, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh theo kịch bản, tổ chức giám sát chủ động các chủng cúm gia cầm trên người và động vật. Ngay sau khi có thông tin về đợt dịch cúm gia cầm, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp ứng phó, tập trung vào việc kiểm soát việc nhập lậu gia cầm. Thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp tại cửa khẩu, các cơ sở y tế và tại cộng đồng; phối hợp với cơ quan thú y chia sẻ thông tin về tình hình dịch cúm gia cầm để chủ động triển khai các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm sang người và xử lý ổ dịch khi có dịch xảy ra…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ: Tình hình dịch cúm gia cầm, đặc biệt là cúm A(H7N9) đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và có nguy cơ cao xâm nhập vào nước ta nếu không có các biện pháp phòng chống hiệu quả. Trước nguy cơ dịch cúm lây lan sang người, Thứ trưởng yêu cầu, ngành y tế và các Bộ, ngành liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống để đáp ứng các kịch bản đã được xây dựng. Đặc biệt, ngành nông nghiệp cần tăng cường giám sát dịch bệnh chủ động trên các đàn gia cầm, xử lý triệt để ổ dịch (nếu có), chia sẻ thông tin với ngành y tế. Các ngành Công Thương, công an, bộ đội biên phòng tăng cường kiểm soát, ngăn chặn gia cầm nhập lậu qua biên giới, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép.

Thứ trưởng yêu cầu Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, các viện Pasteur khu vực miền Trung, miền Nam tăng cường giám sát, chẩn đoán trên các mẫu nghi ngờ tại những địa phương giáp biên giới các nước đang xảy ra dịch cúm gia cầm. Ngoài những ca bệnh có biểu hiện viêm đường hô hấp nặng, các trường hợp có triệu chứng nhẹ cũng cần được xét nghiệm để kịp thời phát hiện ca bệnh.

Bày tỏ lo ngại khi dịch cúm A(H7N9) tại Trung Quốc diễn biến phức tạp, tiến sát biên giới nước ta, tốc độ gia tăng khá nhanh về địa lý và số mắc, cùng với đó, cúm A(H5N1) cũng bùng phát ở Campuchia- biên giới Tây Nam với nước ta, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh việc nước ta phải đối phó song song với 2 dịch. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị liên quan cần có đáp ứng quyết liệt mạnh mẽ hơn theo tính chất vụ dịch; cần thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch. Không có dịch cúm trên gia cầm thì không có dịch lây sang người…/.

Theo dangcongsan.vn

Từ khóa : A(H5N1)A(H5N8)A(H7N9)Cục Thú ycúm A(H5N1)dịch cúm

Các tin liên quan đến bài viết này