Trong ngày đầu tiên TP.HCM cho ngừng lò giết mổ thủ công, 5 nhà máy giết mổ công nghiệp thay thế đã giết mổ được khoảng 5.000 con heo, cơ bản đảm bảo được lượng heo cung ứng cho TP.

TP.HCM: Chính thức đóng cửa lò mổ thủ công, chuyển sang cơ sở giết mổ heo công nghiệp - Ảnh 1.

Heo được giết mổ treo bằng dây chuyền công nghiệp tại Nhà máy An Hạ 

Đêm 31-3, rạng sáng 1-4, đoàn công tác do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM Đinh Minh Hiệp làm trưởng đoàn, đã đến thị sát 2 nhà máy giết mổ công nghiệp tại huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn ngày đầu tiên chính thức hoạt động.

Theo ghi nhận tại nhà máy của Công ty TNHH dịch vụ An Hạ (huyện Củ Chi), cả 6 dây chuyền giết mổ đều đi vào hoạt động. Bên ngoài, từng đoàn xe tải lạnh chờ lấy heo mảnh đưa ra chợ đầu mối.

TP.HCM: Chính thức đóng cửa lò mổ thủ công, chuyển sang cơ sở giết mổ heo công nghiệp - Ảnh 2.

Heo được đóng dấu “Kiểm soát giết mổ” và đưa ra xe tải lạnh mang đi tiêu thụ 

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, giám đốc Công ty TNHH dịch vụ An Hạ, cho biết đơn vị đã đầu tư hơn 700 tỉ đồng cho nhà máy (tính đất, tiền lãi vay, cơ sở vật chất…). Tuy nhiên, để thu hút thương lái, trong ngày đầu vận hành, công ty quyết định lấy giá giết mổ thủ công trước đó (tại cơ sở Xuyên Á, có chung chủ quản) nên lượng heo đưa về trong ngày đạt 2.000 con, thấp hơn so với công suất thiết kế là 3.000 con/ngày.

“Cơ bản lượng heo không sụt giảm quá nhiều như nhận định ban đầu. Tuy nhiên, vẫn còn thấp hơn so với lượng giết mổ thủ công trước đó”, bà Thắm thông tin.

TP.HCM: Chính thức đóng cửa lò mổ thủ công, chuyển sang cơ sở giết mổ heo công nghiệp - Ảnh 3.

nh đạo ngành nông nghiệp TP.HCM “thị sát” tại nhà máy giết mổ công nghiệp trong ngày đầu hoạt động 

Tại đây, nhà máy có dây chuyền giết mổ treo, đa phần tự động hóa, tránh tiếp xúc giữa công nhân và thịt heo. Điều này được ngành nông nghiệp TP cho biết giúp nâng cao chất lượng thịt heo so với giết mổ thủ công trước đó.

Rạng sáng 1-4, tại Nhà máy giết mổ gia súc của Công ty CP chế biến thực phẩm Hóc Môn (Hóc Môn) cũng rất tấp nập khi toàn bộ 5 dây chuyền khu giết mổ công nghiệp đều hoạt động.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Tô Văn Liêm, đại diện đơn vị này, cho biết với mục tiêu giữ sản lượng, không để heo chuyển về tỉnh giết mổ thủ công nên tạm thời lấy giá gia công bằng với giết mổ thủ công trước đó (gần 45.000 đồng/con).

TP.HCM: Chính thức đóng cửa lò mổ thủ công, chuyển sang cơ sở giết mổ heo công nghiệp - Ảnh 4.

Rạng sáng 1-4, heo được giết mổ bằng dây chuyền công nghiệp tại nhà máy Hóc Môn được đưa vào xe tải lạnh để ra chợ đầu mối 

“Lượng heo đưa về khoảng 1.500 con, khả năng sẽ giết mổ hết, tùy vào khả năng tiêu thụ ở chợ đầu mối. Lượng này tương đương so với lượng giết mổ thủ công ngày trước”, ông Liêm thông tin.

Tuy vậy, theo quan sát của phóng viên, trong ngày đầu tiên thực hiện giết mổ công nghiệp nên một số công nhân tại nhà máy này còn lúng túng, một số khâu chưa đảm bảo như sàn nhà nước còn ứ đọng, chưa vệ sinh tốt…

“Do chuyển từ thủ công lên nên chưa hoạt động quen, một số khâu còn hạn chế. Chúng tôi sẽ cải thiện các vấn đề còn tồn tại trong thời gian tới”, ông Liêm nói.

TP.HCM: Chính thức đóng cửa lò mổ thủ công, chuyển sang cơ sở giết mổ heo công nghiệp - Ảnh 5.

Trong ngày đầu cho ngưng giết mổ thủ công và thay bằng giết mổ công nghiệp, lượng heo giết mổ tại TP.HCM có sụt giảm nhẹ so với trước đó, nhưng vẫn đảm bảo đủ nguồn cung cho TP 

Tại buổi làm việc, ông Đinh Minh Hiệp ghi nhận nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc đưa vào vận hành nhà máy giết mổ heo theo đúng tiến độ đề ra của TP.

Ông Hiệp cho biết trước khi đưa vào giết mổ công nghiệp toàn bộ kể từ ngày 1-4, TP.HCM tiêu thụ 10.000 – 11.000 con heo/ngày, gồm 5.000 – 6.000 con/ngày được giết mổ tại TP.HCM, 2.000 con/ngày (dạng thịt mảnh) được giết mổ tại các tỉnh đưa về, còn lại là thịt đông lạnh.

Theo ông Hiệp, dựa vào báo cáo của các doanh nghiệp, trong ngày đầu thực hiện giết mổ công nghiệp 1-4, 5 doanh nghiệp giết mổ gần 5.000 con, giảm nhẹ so với mức giết mổ thủ công trước đó. Do đó, về cơ bản đảm bảo được nhu cầu của TP.

TP.HCM: Chính thức đóng cửa lò mổ thủ công, chuyển sang cơ sở giết mổ heo công nghiệp - Ảnh 6.

Trong ngày đầu chuyển lên giết mổ công nghiệp, đại diện nhà máy giết mổ gia súc của Công ty CP Chế biến thực phẩm Hóc Môn thừa nhận vẫn còn hạn chế cần khắc phục như vấn đề xử lý vệ sinh…

“Nếu các nhà máy giết mổ công nghiệp của TP.HCM hoạt động tốt sẽ thu hút thêm thương lái từ các tỉnh. Ngoài ra, có thể lấy thêm thị phần heo đông lạnh. Trong ngày đầu thực hiện, một số khâu tại các nhà máy giết mổ chưa như mong muốn, cần thêm thời gian để hoàn thiện. Ngành nông nghiệp sẽ bám sát các hoạt động giết mổ công nghiệp trong thời gian tới và có những kiến nghị lên TP để tháo gỡ khó khăn nếu có” – ông Hiệp nói.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : giết mổ công nghiệplò giết mổ

Các tin liên quan đến bài viết