Ngày 9-12, Đài Russia Today dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết lẽ ra Nga nên bắt đầu chiến dịch ở Ukraine sớm hơn trong bối cảnh chiến sự Nga – Ukraine đã kéo dài sang tháng thứ 10.

Tổng thống Putin: Lẽ ra Nga nên bắt đầu chiến dịch ở Ukraine sớm hơn - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin: Lẽ ra Nga nên bắt đầu chiến dịch ở Ukraine sớm hơn 

Tổng thống Nga Putin cho biết ông “thất vọng” trước những bình luận gần đây của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel liên quan đến các thỏa thuận Minsk – lộ trình hòa bình hiện nay đã không còn tồn tại ở Ukraine – trong đó bà thừa nhận đây là một mưu mẹo để giúp Ukraine có thêm thời gian xây dựng quân đội.

“Bạn có thể nói gì với điều đó?” – ông Putin nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 9-12. Ông khẳng định mình bị sốc khi nghe lời thú nhận của cựu lãnh đạo Đức vì ông đã tin rằng các đối tác của Nga ở Berlin “đối xử chân thành với chúng tôi”.

Ông Putin cho biết phát biểu của bà Merkel một lần nữa chứng minh rằng phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine là quyết định đúng đắn.

“Hóa ra, không ai có ý định thực hiện bất kỳ phần nào của thỏa thuận Minsk”, ông Putin nói và nhắc lại rằng cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko gần đây cũng thừa nhận rằng ông không có ý định tuân thủ theo các văn bản mà chính mình đặt bút ký năm 2014 và 2015.

“Tôi nghĩ rằng những bên tham gia khác của thỏa thuận này ít nhất cũng trung thực. Nhưng không, hóa ra họ cũng đang nói dối chúng tôi và chỉ muốn bơm vũ khí cho Ukraine và chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc xung đột quân sự”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga kết luận rằng Nga có thể đã nhận ra điều này hơi muộn và lẽ ra nên triển khai chiến dịch (chiến dịch đặc biệt ở Ukraine) sớm hơn.

Ông Putin nói rằng việc bà Merkel thừa nhận việc không có ý định tuân thủ thỏa thuận Minsk đặt ra câu hỏi quan trọng về lòng tin.

“Lòng tin đã gần như bằng 0, nhưng sau những tuyên bố như vậy, làm sao chúng ta có thể thương lượng? Về cái gì? Chúng ta có thể thỏa thuận bất cứ điều gì với bất kỳ ai không? Và sự đảm bảo ở đâu?” – ông Putin hỏi nhưng cũng thừa nhận rằng cuối cùng thì các bên cũng sẽ phải đạt được một số thỏa thuận.

Bình luận của ông Putin được đưa ra sau khi báo Die Zeit của Đức đăng bài phỏng vấn cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 7-12, trong đó bà cho biết mục đích thực sự của các thỏa thuận Minsk 2014 – 2015 là “câu giờ” nhằm cho phép Kiev xây dựng tiềm lực quân sự cho một cuộc đối đầu trong tương lai với Nga.

Phía Nga cho biết họ sốc với thừa nhận này. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng những phát ngôn của bà Merkel là cơ sở hợp pháp để đưa ra tòa án quốc tế.

Các thỏa thuận Minsk, do Đức và Pháp làm trung gian, được cho là lộ trình hòa bình ở Ukraine vì mang lại cho các vùng Donetsk và Lugansk vị thế đặc biệt trong nhà nước Ukraine, do các nơi này muốn ly khai với Ukraine sau bất ổn chính trị năm 2014.

Nga cho rằng chiến dịch quân sự hiện tại của họ ở Ukraine phần lớn là do Kiev không thực hiện các điều khoản của hiệp định.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : ông putintổng thống Nga PutinUkraine

Các tin liên quan đến bài viết