Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nói rằng tình hình đã hoàn toàn thay đổi do số ca nhiễm liên quan tới các tín đồ Tân Thiên Địa tăng nhanh. Ông tuyên bố Hàn Quốc bước vào một cuộc ‘chiến tranh’ với COVID-19.

Tổng thống Hàn Quốc tuyên chiến với COVID-19, báo động 24 giờ - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In

Ngày 3-3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tuyên bố Hàn Quốc bắt đầu một cuộc “chiến tranh” chống lại dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19), đồng thời đặt tất cả cơ quan chính phủ trong tình trạng báo động trong 24 giờ, theo Hãng tin Yonhap.

Phát biểu tại cuộc họp nội các, ông Moon cũng thông báo kế hoạch lấy 30.000 tỉ won (25 tỉ USD) trích từ các quỹ để bơm trực tiếp hoặc gián tiếp vào các hoạt động phản ứng với COVID-19.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói rằng việc ghi nhận liên tục các ca nhiễm mới là “một giai đoạn nguy cấp”. Ông nói rằng tình hình đã thay đổi hoàn toàn do số ca nhiễm khổng lồ được ghi nhận ở các tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa. “Trước và sau Tân Thiên Địa, đó là bức tranh hoàn toàn khác” – ông Moon nói.

Tuyên bố của ông Moon Jae In được đưa ra ngay sau khi nhà chức trách nước này công bố số ca COVID-19 mới tăng thêm 600 ca, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên tới 4.812 ca. Hầu hết số ca nhiễm được ghi nhận ở thành phố Daegu – nơi có nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa – và tỉnh Gyeongsang Bắc.

“Cuộc khủng hoảng ở Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc đã lên đỉnh điểm và cả nước đã bước vào một cuộc chiến chống lại bệnh truyền nhiễm này” – ông Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc tuyên chiến với COVID-19, báo động 24 giờ - Ảnh 2.

Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh tất cả cơ quan chính phủ nước này chuyển sang “hệ thống phòng tình hình khẩn cấp 24 giờ” (24-hour emergency situation room system). Đồng thời ông nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp liên quan tới kiểm dịch và kinh tế.

Ông Moon cũng gửi lời xin lỗi tới công chúng vì đã không thể cung cấp khẩu trang nhanh và đủ cho người dân. Ông kêu gọi chính phủ thực hiện các bước đi mạnh mẽ để giải quyết vấn đề này.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : "tuyên chiến"COVID-19Hàn quốcTổng thống Moon Jae-invirus Corona

Các tin liên quan đến bài viết