Tổng thống Joe Biden thông báo, ông sẽ nâng giới hạn số lượng người tị nạn được nhận vào Mỹ lên 62.500 người trong năm tài chính này.

Tổng thống Biden tăng gấp 4 lần số lượng người tị nạn vào Mỹ
Tổng thống Biden tăng gấp 4 lần số lượng người tị nạn được nhận vào Mỹ.

Theo Reuters, tuyên bố trên được người đứng đầu nước Mỹ đưa ra sau khi ông bị chỉ trích mạnh vào tháng trước vì tuyên bố sẽ duy trì giới hạn ở mức thấp kỷ lục từ thời người tiền nhiệm Donald Trump đặt ra với hạng mục này.

Trong thông báo đưa ra ngày 3/5, ông Biden nói: “Con số này sẽ xoá bỏ mức thấp lịch sử do chính quyền trước đây đặt ra là 15.000 người, vốn không phản ánh các giá trị Mỹ với tư cách là một quốc gia luôn chào đón và hỗ trợ người tị nạn.

Điều quan trọng là phải thực hiện hành động này ngay ngày hôm nay để xoá bỏ mọi nghi ngờ còn tồn tại trong tâm trí của những người tị nạn khắp thế giới, những người đang phải chịu đựng rất nhiều và đang lo lắng chờ đợi cuộc sống mới bắt đầu”.

Hồi tháng 4, sau khi tuyên bố sẽ giữ nguyên số lượng người tị nạn được nhận vào Mỹ ở mức 15.000 người và bị các đảng viên Dân chủ chỉ trích gay gắt, Nhà Trắng bất ngờ chuyển hướng, cam kết nâng mức giới hạn vào ngày 15/5.

Việc phân bổ liên quan tới tăng giới hạn số người được nhận vào Mỹ phù hợp với kế hoạch trước đó mà ông Biden gửi tới quốc hội, theo một bản ghi nhớ có chữ ký của ông Biden.

Văn bản này cho biết, sẽ có 22.000 chỗ cho người tị nạn từ châu Phi, 6.000 chỗ cho những người tị nạn từ Đông Á, 4.000 chỗ cho người tị nạn từ châu Âu và Trung Á, 5.000 chỗ cho người từ Mỹ Latin và Caribbean, 13.000 chỗ cho người tị nạn từ Nam Á. 12.500 chỗ chưa được phân bổ.

Tổng thống Joe Biden nói, Mỹ sẽ tiếp nhận tổng cộng 62.500 người tị nạn tới cuối năm tài chính hiện tại, kết thúc vào 30/9.

Nguồn; vietnamnet

Từ khóa : Joe BidenMỹNgười tị nạn

Các tin liên quan đến bài viết