Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có những tâm sự đặc biệt về công tác tổ chức cán bộ, phòng chống tham nhũng khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Phải kỷ luật, kỷ luật vài người để cứu muôn người - Ảnh 1.

Tống bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là hội nghị quan trọng để lại những cảm xúc đặc biệt đối với cá nhân ông 
Chúng ta rất nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí của mình mà rất khổ tâm, đau xót. Nhưng vì sự tiến bộ chung, vì mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật, kỷ luật vài người để cứu muôn người

Tổng bí thư, Chủ tịch nước NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Nhấn mạnh đây là hội nghị quan trọng, để lại những cảm xúc đặc biệt, Tổng bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ những tâm sự đặc biệt với mong muốn trao đổi thêm với đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp ở một thời điểm rất đặc biệt, kết thúc nhiệm kỳ 2016-2020 và chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, biểu dương, cảm ơn đóng góp lớn lao, nhưng tuyệt nhiên không được chủ quan, thỏa mãn, say sưa với ánh hào quang, nguyệt quế vì trước mắt còn khó khăn, thách thức” – Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh với đội ngũ cán bộ từ trung ương đến địa phương ngày 28-12.

Luôn đấu tranh với chính mình để không phạm phải cám dỗ đời thường

“Mới đây họp trung ương chúng tôi thông báo hai vụ án tại Hà Nội và TP.HCM với hai đồng chí từng là lãnh đạo chủ chốt thành phố sắp đưa ra xét xử” – Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

“Tất cả chúng ta, nhất là cán bộ có chức có quyền, nắm trong tay quyền, tiền, tài sản khổng lồ của đất nước, lại đang sống và làm việc trong môi trường nhiều cám dỗ, dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực, hư hỏng.

Như vấn đề quản lý sử dụng đất đai, xây dựng cơ bản, thu chi ngân sách, sử dụng tài sản công, tài nguyên môi trường, cổ phần hóa, tài chính trong doanh nghiệp, thực hiện chính sách an sinh xã hội, công tác tổ chức cán bộ…”, ông lưu ý.

Tổng bí thư nêu rõ: “Theo số liệu thống kê trong nhiệm kỳ Đại hội XII, có 113 cán bộ thuộc diện trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật, thậm chí có một số đồng chí bị xử lý hình sự. Trong đó, có 53 đồng chí công tác cơ quan chính quyền, 31 cán bộ ở lực lượng vũ trang, với các vi phạm phần lớn thuộc các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng tiêu cực nêu trên”.

“Nhắc tới con số này chúng ta rất đau lòng. Chúng ta rất nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí của mình mà rất khổ tâm, đau xót. Nhưng vì sự tiến bộ chung, vì mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật, kỷ luật vài người để cứu muôn người” – Tổng bí thư nói.

“Nhiệm vụ của chúng ta thời gian tới hết sức nặng nề, phức tạp, đó là luôn đấu tranh với chính mình để không phạm phải cám dỗ đời thường.

Tôi chia sẻ và mong các đồng chí luôn tâm niệm, chúng ta là cán bộ, đảng viên, cán bộ rường cột của nước nhà, là công bộc của dân thì hãy làm việc hết sức mình, trước hết vì dân, vì nước, luôn trao dồi, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống. Luôn tự soi, tự sửa lại mình để không xảy ra những điều mà không ai mong muốn.

Nếu để xảy ra thì không chỉ Đảng, Nhà nước, cơ quan, đơn vị mất cán bộ mà chính chúng ta mất danh dự, uy tín, nỗi đau tới cán bộ” – Tổng bí thư, Chủ tịch nước tha thiết nhấn mạnh.

Theo Tổng bí thư, đội ngũ cán bộ lãnh đạo phải xác định “ta là người trực tiếp quản lý tài sản lớn, tiền đất đai rất lớn, quyền rất to, nên môi trường cũng tạo ta thuận lợi để ta làm việc, nhưng nếu không cẩn thận dễ mắc vào sự cám dỗ mà không ai mong muốn”.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Phải kỷ luật, kỷ luật vài người để cứu muôn người - Ảnh 3.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo hội nghị 

Năm 2020 là năm thành công nhất trong năm năm qua

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho hay đây là lần thứ tư liên tiếp tham dự hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với địa phương.

Nhìn lại năm 2020 và 5 năm thực hiện nghị quyết, Tổng bí thư cho rằng đây là năm có nhiều khó khăn thách thức lớn, tác động xấu nhiều mặt, dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề tới đất nước ta và nhiều nước thế giới.

“Trong bối cảnh đặc biệt đó, nhờ sự đóng góp và quyết tâm cao, bền bỉ, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân chúng ta vẫn hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng, với nhiều điểm mới vượt trội. Việt Nam được đánh giá cao là điểm sáng phòng chống dịch bệnh, giữ vững quốc phòng an ninh, thực hiện hiệu quả hoạt động đối ngoại phù hợp với bối cảnh đại dịch.

Trong đó, Việt Nam ứng phó nhanh chóng kịp thời linh hoạt, có hiệu quả với thiên tai dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch COVID-19″ – Tổng bí thư đánh giá.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, “thành công kiểm soát dịch bệnh tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội”.

“Mặc dù không hoàn thành một số chỉ tiêu, chủ yếu do nguyên nhân khách quan, nhưng năm 2020 vẫn được xem là năm thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua với kết quả thành tích đặc biệt có ý nghĩa để nâng cao lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, niềm tin với Đảng, tính ưu việt của chế độ” – Tổng bí thư nói.

Bên cạnh việc ghi nhận những kết quả tích cực trong tăng trưởng kinh tế, là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất với nhiều chủ trương, biện pháp kinh tế, tạo việc làm, thu nhập người dân, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh, đảm bảo an sinh, có nhiều kết quả tích cực về giáo dục, y tế, văn hóa, khoa học…

Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định trong nhiệm kỳ vừa qua “công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh, đi vào chiều sâu và hiệu quả. Tham nhũng tiêu cực tiếp tục được kiềm chế, có chiều hướng suy giảm, nhiều vụ việc được điều tra, xét xử nghiêm minh được nhân dân đánh giá cao, đồng tình ủng hộ”.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : cán bộcán bộ lãnh đạohội nghịphòng chống tham nhũngtổng bí thư

Các tin liên quan đến bài viết