Chiều 2-7, Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã có kết luận vụ tôm chết hàng loạt ở xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, gây thiệt hại nặng nề cho nông dân là do nắng nóng làm bùng phát bệnh đốm trắng.
Theo Sở NN&PTNT Thanh Hóa, kết quả xét nghiệm mẫu tôm, mẫu nước được lấy từ xã Hoằng Châu của Cơ quan Thú y vùng 3, Cục Thú y thuộc Bộ NN&PTNT cho thấy: 4 mẫu nước có hàm lượng khí độc NO2 từ 0.3-0.9mg/l, cao hơn tiêu chuẩn cho phép 15-45 lần (giới hạn NO2 cho phép ≤ 0.02 mg/l); các mẫu nước có tổng số vi khuẩn vibrio cao hơn giới hạn cho phép.
3 mẫu tôm đều dương tính với bệnh đốm trắng – đây là bệnh dễ lây lan và gây thiệt hại lớn cho ngành nuôi tôm trong thời gian qua.
Tổng diện tích tôm sú nuôi ở xã Hoằng Châu bị thiệt hại là 90ha/435 ha, tỷ lệ tôm chết khoảng 60%.
Sở NN&PTNT Thanh Hóa kết luận: nguyên nhân gây ra tôm sú nuôi ở ao hồ chết hàng loạt ở xã Hoằng Châu là do tôm có mang mầm bệnh đốm trắng, khi điều kiện môi trường thay đổi, đặc biệt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ nước cao khiến bệnh đốm trắng trên tôm bùng phát.
Hiện nay, Phòng NN&PTNT huyện Hoằng Hóa đang cùng bà con nông dân nuôi tôm nhanh chóng dập dịch bệnh trên tôm, tiêu độc khử trùng khu vực ao hồ nuôi tôm bị bệnh.
Nguồn: tuoitre.vn