Hội đồng thẩm phán TAND tối cao vừa bác kiến nghị xem xét thủ tục đặc biệt vụ ‘ly hôn nghìn tỉ’ của vợ chồng ‘vua’ cà phê Trung Nguyên. Vụ án này đã kéo dài 7 năm, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tòa tối cao bác kiến nghị xem xét thủ tục đặc biệt vụ Trung Nguyên - Ảnh 1.

Ông Vũ và bà Thảo tại phiên tòa ly hôn trước đây

Từ khi TAND TP.HCM thụ lý vụ tranh chấp ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đến nay đã 7 năm, trải qua nhiều cấp xét xử.

Tháng 3-2019, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và tuyên công nhận ông Vũ và bà Thảo thuận tình ly hôn, giao 4 con chung cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỉ đồng.

Về tài sản là bất động sản, bản án tuyên chia đôi, ông Vũ được nhận 6 bất động sản, bà Thảo nhận 7 bất động sản và “thối” lại cho ông Vũ tiền chênh lệch.

Về tài sản là vàng, ngoại tệ, tiền Việt trị giá hơn 2.000 tỉ đồng trong các ngân hàng, bản án tuyên chia 60-40, trong đó ông Vũ được hưởng 60%. Về tài sản là cổ phần tại các công ty, bản án chia theo tỉ lệ 60-40, trong đó ông Vũ được hưởng 60%, bà Thảo 40%.

Theo bản án, ông Vũ được sở hữu tòan bộ cổ phần của các công ty và “thối” tiền lại cho bà Thảo. Bản án sơ thẩm cùng bị bà Thảo và ông Vũ kháng cáo.

Trong đó, bà Thảo kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm, không đồng ý ly hôn, không đồng ý việc chia tài sản theo tỉ lệ 60-40 và giao quyền điều hành công ty cho ông Vũ. Ông Vũ kháng cáo yêu cầu chia các tài sản tranh chấp theo tỉ lệ ông sở hữu 70%, bà Thảo 30%.

Ngay sau đó, viện trưởng Viện KSND TP.HCM kháng nghị toàn bộ bản án, đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm.

Tháng 12-2019, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm sửa một phần bản án sơ thẩm, các quyết định về chia tài sản hầu hết được giữ nguyên như án sơ thẩm.

Tháng 3-2020, viện trưởng Viện KSND tối cao kháng nghị giám đốc thẩm vụ án này theo hướng hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm về phần hôn nhân và chia tài sản chung, giao hồ sơ cho TAND TP.HCM xét xử lại.

Tháng 3-2021, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm vụ án, sửa một phần bản án phúc thẩm, tuy nhiên các nội dung về hôn nhân và chia tài sản hầu hết được giữ nguyên. Ông Vũ phải thanh toán thêm cho bà Thảo 127 tỉ đồng.

Tháng 1-2022, viện trưởng Viện KSND tối cao tiếp tục kiến nghị xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao theo thủ tục đặc biệt.

Theo kiến nghị, tòa cấp sơ thẩm dùng chứng thư và báo cáo định giá tài sản doanh nghiệp hết hạn làm cơ sở chia tài sản chung của bà Thảo và ông Vũ là không đúng. Quá trình giải quyết vụ án, bà Thảo luôn yêu cầu được chia cổ phần và vốn góp nhưng tòa án các cấp lại chia cho bà tiền là vi phạm quyền được kinh doanh, quyền bình đẳng nam nữ và nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng.

Các công ty có tranh chấp giữa vợ chồng ông Vũ đều thành lập từ năm 2006, sau 8 năm hai người kết hôn nhưng tòa án lại chia cho bà Thảo ít hơn chồng 20% giá trị (hơn 1.400 tỉ đồng).  Tòa án các cấp chưa xem xét đầy đủ trách nhiệm của ông Vũ trong thực hiện nghĩa vụ của người chồng. Do đó cần tăng tỉ lệ phần trăm tài sản bà Thảo được chia trong khối tài sản chung để đảm bảo quyền lợi cho bà.

Mới đây, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã thảo luận và biểu quyết với nội dung không nhất trí với kiến nghị của viện trưởng Viện KSND tối cao.

Khi nào áp dụng thủ tục đặc biệt?

Theo điều 358 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, khi có căn cứ xác định quyết định của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc phát hiện tình tiết quan trọng mới, có thể làm thay đổi cơ bản nội dung vụ án, nếu có yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kiến nghị của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, kiến nghị của viện trưởng Viện KSND tối cao hoặc đề nghị của chánh án TAND tối cao thì Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xem xét lại quyết định đó.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Đặng lê Nguyên VũLê Hoàng diệp Thảoly hônThủ tục đặc biệtTrung Nguyên

Các tin liên quan đến bài viết