Một thẩm phán Mỹ đã lên lịch xét xử vụ Tổng chưởng lý New York kiện cựu Tổng thống Donald Trump cùng 3 con lớn và tập đoàn của ông tội gian lận khi định giá quá cao các tài sản của họ.

Theo Reuters, trong phiên điều trần gây tranh cãi hôm 22/11 tiếp sau các động thái của gia đình Trump tối trước đó nhằm bác bỏ vụ kiện, Thẩm phán Arthur Engoron của Tòa án Tối cao bang New York ở Manhattan đã ấn định thời gian xét xử là ngày 2/10/2023.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Thẩm phán Engoron đã bác bỏ các cáo buộc của Alina Habba, luật sư của cựu Tổng thống Trump về việc thiên vị. Trong khi, ông Trump, một thành viên đảng Cộng hòa cáo buộc Tổng chưởng lý New York Letitia James thuộc đảng Dân chủ kiện ông vì bà không thích ông và quan điểm chính trị của ông.

Trong đơn kiện được đệ trình ngày 21/9, bà James cáo buộc ông Trump, tập đoàn gia đình cũng như 3 con lớn của ông là Donald Jr, Eric và Ivanka cùng những người khác đã thổi phồng tài sản của cựu lãnh đạo Nhà Trắng lên hàng tỷ USD trong một thập kỷ, để lừa dối các ngân hàng và công ty bảo hiểm. Bà James gọi đây là vụ gian lận “đáng kinh ngạc”.

Đơn kiện đòi ông Trump và các bị đơn bồi thường thiệt hại 250 triệu USD cũng như tìm cách ngăn chặn gia đình Trump điều hành các doanh nghiệp tại New York và cấm ông Trump, công ty của ông mua bất động sản ở bang này trong 5 năm.

Thẩm phán Engoron dự kiến ​​sẽ đưa ra phán quyết về các kiến ​​nghị bác bỏ vụ kiện vào đầu tháng 1. Ông Trump đã kháng cáo lệnh của thẩm phán Engoron và yêu cầu một cơ quan giám sát độc lập giám sát công ty của ông.

Giới quan sát nhận định, phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 2/10/2023 và các rắc rối pháp lý khác có thể làm phức tạp thêm chiến dịch vận động tranh cử tổng thống năm 2024 của ông Trump.

Tập đoàn Trump đang phải hầu tòa tại một vụ xét xử riêng rẽ vì các cáo buộc gian lận thuế. Ngoài ra, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland tuần trước đã bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để giám sát 2 cuộc điều tra hình sự gồm một liên quan đến việc Cục Điều tra Liên bang (FBI) tịch thu các tài liệu chính phủ tại tư dinh của ông Trump ở bang Florida và một cuộc điều tra khác xem xét vai trò của ông Trump trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Donald TrumpMỹ

Các tin liên quan đến bài viết