Xuất thân là thầy giáo dạy Toán nhưng nhạc sĩ Nguyễn Quốc Bảo (hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, hiện sinh sống tại thị xã Bình Long) lại bén duyên với con đường sáng tác âm nhạc. Đến nay, nhạc sĩ Nguyễn Quốc Bảo đã viết gần 200 ca khúc, trong đó có rất nhiều tác phẩm nhận được giải thưởng từ cấp tỉnh, khu vực đến Trung ương.

Nhạc sĩ Nguyễn Quốc Bảo

Nhạc sĩ Nguyễn Quốc Bảo sinh ra và lớn lên tại quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Năm 1978, ông theo học Trường cao đẳng sư phạm Sông Bé, sau đó tình nguyện về Bình Long lập nghiệp và dạy học được gần 10 năm. Vì hoàn cảnh gia đình lúc này còn khó khăn nên ông xin về để gắn bó với vườn điều, trụ tiêu, cây cao su nhằm cải thiện cuộc sống.

Có sẵn năng khiếu và trước đó từng là nhạc công chơi đàn guitar, ông vẫn thường tham gia các phong trào văn nghệ tại địa phương. Năm 2003, ông được nhạc sĩ Mai Quảng, cũng sinh sống tại Bình Long, mời tham gia Câu lạc bộ sáng tác của Trung tâm Văn hóa TP. Hồ Chí Minh. Qua đây, ông có dịp gặp gỡ các nhạc sĩ trong giới nhà nghề, thường xuyên giao lưu học hỏi kỹ năng sáng tác từ đàn anh đi trước. Đặc biệt, khi được Trung tâm Văn hóa thành phố tổ chức giới thiệu những tác phẩm mới, qua giọng ca của các ca sĩ và nhóm nhạc, ông như bị cuốn hút vào niềm say mê sáng tác cho đến bây giờ. Môi trường hoạt động chuyên nghiệp đã giúp ông ngày một trưởng thành hơn trong vai trò nhạc sĩ sáng tác.

Năm 2005, nhạc sĩ Nguyễn Quốc Bảo cùng với một số nhạc sĩ ở Bình Phước tham gia sinh hoạt trong Câu lạc bộ sáng tác ca khúc Bình Dương. Các nhạc sĩ Bình Dương cũng xuất thân từ tỉnh Sông Bé (cũ) như: nhạc sĩ Võ Đông  Điền, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Dương; nhạc sĩ Phạm Đắc Hiến, nguyên Trưởng đoàn ca múa nhạc tỉnh Bình Dương. Bình Dương, Bình Phước vốn là anh em, được tách ra từ tỉnh Sông Bé trước đây, giờ có dịp bên nhau, tình cảm càng gắn bó, từ đó nhạc sĩ Nguyễn Quốc Bảo có thêm động lực để sáng tác nhiều hơn, hay hơn. Đặc biệt, ông đã dành tình cảm cho quê hương Bình Dương – Bình Phước qua hàng chục ca khúc với tâm huyết, cảm xúc từ đáy lòng mình. Các ca khúc đều được Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Dương, Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước dàn dựng, ghi hình phát sóng, góp phần phục vụ nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội trong thời kỳ đổi mới. Tiêu biểu có thể kể đến các ca khúc: “Đêm trăng Bình Phước”, đoạt giải nhất cuộc thi do Hội Văn học nghệ thuật Bình Phước tổ chức năm 2006; “Về rừng xưa” giải nhì cuộc thi “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức năm 2011; 2 giải nhì ca khúc “Đêm hè Lái Thiêu” và “Hát cùng thành phố mới”, do Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Dương tổ chức năm 2005, 2010. Năm 2006, Hội Văn học nghệ thuật Bình Phước được thành lập, nhạc sĩ Nguyễn Quốc Bảo cùng một số nhạc sĩ chuyển sinh hoạt về Chi hội Âm nhạc Bình Phước. Năm 2014, ông chính thức được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam, càng tạo thêm động lực cho nhạc sĩ bước vào con đường sáng tác chuyên nghiệp.

Chủ đạo trong các sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Quốc Bảo là sự trong sáng, lạc quan, tươi trẻ, ca từ mộc mạc, gần gũi, sát với thực tế nhưng không kém phần bay bổng, lãng mạn. Ông cũng là một trong những nhạc sĩ chăm chỉ viết tham gia dự thi nhất, từ các cuộc thi viết về những đề tài được xem là khó do các đơn vị Vietsovpetro, các trường đại học, DIC Vũng Tàu và nhiều địa phương trong cả nước phát động. Đa số ca khúc của ông gửi dự thi đều có giải thưởng.

Từ khi chuyển sinh hoạt về Chi hội Âm nhạc Bình Phước, ông là một trong những nhạc sĩ nhiệt tình, trách nhiệm và có đóng góp đáng kể cho tổ chức cũng như phong trào văn hóa – văn nghệ tại địa phương. Từ những chuyến đi thực tế sáng tác trong, ngoài tỉnh do Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước hoặc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức, ông đều tham gia và có tác phẩm. Riêng Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước đã thu âm, ghi hình, phát sóng hơn 10 ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Quốc Bảo.

Trong thời gian sinh hoạt tại Câu lạc bộ sáng tác ca khúc Bình Dương, ông được tặng giải nhì Huỳnh Văn Nghệ; nhiều ca khúc được Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Dương sử dụng, được in trên tập san Văn nghệ Bình Dương. Có hơn 50 giải thưởng mà ông đã nhận được từ các cuộc thi sáng tác ca khúc. Với những thành tích này, năm 2011, nhạc sĩ Nguyễn Quốc Bảo đã được Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam.

Hơn 40 năm sinh sống và làm việc trên quê hương Bình Phước, nhạc sĩ Nguyễn Quốc Bảo càng thấy gắn bó nhiều hơn với tình đất, tình người nơi đây. “Khúc tình ca dành cho quê hương” chính là sự chia sẻ, tình yêu của ông về quê hương Bình Phước.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : Khúc tình ca dành cho quê hươngnhạc sĩ Nguyễn Quốc Bảo

TIN LIÊN QUAN