Mỹ sẵn sàng giúp Trung Quốc đối phó COVID-19 nếu Bắc Kinh yêu cầu; Tổng thống Ukraine phản đối vận động viên Nga tham gia Olympic; Đức mua máy bay F-35 của Mỹ; Đề nghị chống rửa tiền ảo… là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 15-12.

Tin tức thế giới 15-12: Kịch bản 1,5 triệu người chết ở Trung Quốc; Mỹ dồn hết vào châu Phi - Ảnh 1.

Người dân tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, giữa bối cảnh COVID-19 tiếp tục bùng phát ngày 14-12

* Mỹ sẵn sàng giúp Trung Quốc đối phó COVID-19 nếu Bắc Kinh yêu cầu. Ngày 14-12, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ sẵn sàng giúp Trung Quốc đối phó với sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 nếu Bắc Kinh yêu cầu hỗ trợ.

Theo Hãng tin Reuters, ông Kirby cũng cho biết Trung Quốc chưa đưa ra yêu cầu trợ giúp vào giai đoạn này.

“Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ theo bất kỳ cách nào mà họ có thể chấp nhận được. Điều đó là thật khi đại dịch đang hoành hành, và vẫn đúng cho đến ngày nay”, ông Kirby khẳng định tại cuộc họp báo.

Trong khi đó, các chuyên gia bắt đầu nhắc lại kịch bản do các nhà nghiên cứu đến từ Trường Y của Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải (Trung Quốc) đưa ra hồi tháng 6: có khả năng 1,5 triệu người dân Trung Quốc sẽ chết vì COVID-19 trong vài tháng tới khi các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt được cởi bỏ.

Lý do dẫn đến dự báo đó là tỉ lệ tiêm chủng chưa cao, tỉ lệ người cao tuổi chưa tiêm đủ vắc xin, tính hiệu quả của vắc xin, hạ tầng y tế…

* Tổng thống Ukraine phản đối để vận động viên Nga tham gia Olympic. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phản đối ý tưởng về việc cho phép các vận động viên Nga tham gia dưới bất kỳ hình thức trung lập nào tại Thế vận hội (Olympic) mùa hè 2024.

“Chúng tôi chỉ có thể nói một điều: một lá cờ trắng hoặc bất kỳ lá cờ trung lập nào là không thể đối với các vận động viên Nga, vì tất cả các lá cờ của họ đều nhuốm máu”, ông nói trong một bài phát biểu ngày 14-12.

Tổng thống Zelensky cũng kêu gọi “cách ly hoàn toàn” người Nga khỏi các sự kiện thể thao, cho biết 184 vận động viên Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc chiến với Nga nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Tin tức thế giới 15-12: Kịch bản 1,5 triệu người chết ở Trung Quốc; Mỹ dồn hết vào châu Phi - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Mỹ – châu Phi năm 2022 tại Washington

* Tổng thống Biden nói Mỹ “dồn hết” vào châu Phi. Cảnh giác trước sức ảnh hưởng của Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một thỏa thuận nhằm củng cố quan hệ thương mại giữa Mỹ và châu Phi vào ngày 14-12, sau nhiều năm lục địa này bị nhường chỗ cho các ưu tiên khác của Mỹ.

“Mỹ ‘dồn hết’ vì tương lai của châu Phi”, ông Biden nói với các nhà lãnh đạo châu Phi tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày ở Washington.

Tổng thống Biden cho biết một thỏa thuận mới của Mỹ với Khu vực Thương mại tự do lục địa châu Phi sẽ giúp các công ty Mỹ tiếp cận với 1,3 tỉ người và một thị trường trị giá 3.400 tỉ USD.

* Bắc Kinh nói Anh không bảo vệ được lãnh sự quán của Trung Quốc. Ngày 14-12, Trung Quốc tuyên bố Chính phủ Anh đã không thực hiện nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế trong việc bảo vệ các cơ sở và nhân viên lãnh sự quán của họ.

Theo Reuters, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc cũng thông báo tổng lãnh sự Manchester của họ đã về nước theo kế hoạch luân chuyển các quan chức.

Trước đó, Chính phủ Anh cho biết Trung Quốc đã cách chức sáu quan chức mà cảnh sát muốn thẩm vấn do nghi ngờ đánh một người đàn ông đã biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester.

Tin tức thế giới 15-12: Kịch bản 1,5 triệu người chết ở Trung Quốc; Mỹ dồn hết vào châu Phi - Ảnh 4.

Một chiếc máy bay Lockheed Martin F-35 tại Triển lãm hàng không ILA ở Berlin 

* Đức phê duyệt thỏa thuận máy bay F-35 trị giá 10 tỉ euro với Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht cho biết Đức đã đồng ý mua máy bay chiến đấu F-35 do tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. Đây là một phần của dự án mua sắm quân sự trị giá 13 tỉ euro (13,85 tỉ USD).

Ủy ban ngân sách của Quốc hội Đức đã thông qua khoản chi bao gồm 10 tỉ euro cho máy bay phản lực F-35, cũng như quỹ để mua radio kỹ thuật số được mã hóa và súng trường tấn công.

* Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi áp luật chống rửa tiền lên ngành công nghiệp tiền ảo. Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren từ bang Massachusetts tuyên bố đã đến lúc các nhà lập pháp buộc các công ty tiền điện tử phải tuân theo các quy định chống rửa tiền, giống như các tổ chức tài chính khác.

Bà Warren đưa ra lời kêu gọi trên trong phiên điều trần của Quốc hội Mỹ về sự sụp đổ gần đây của sàn giao dịch tiền ảo FTX.

Tin tức thế giới 15-12: Kịch bản 1,5 triệu người chết ở Trung Quốc; Mỹ dồn hết vào châu Phi - Ảnh 5.

Vua Charles thăm Tòa nhà Quốc hội Anh tại London 

* Vua Charles thăm Quốc hội Anh để tưởng nhớ cố Nữ hoàng Elizabeth. Vua Charles đã có một chuyến viếng thăm tưởng niệm tại Quốc hội Anh vào ngày 14-12, để tôn vinh người mẹ quá cố của ông, Nữ hoàng Elizabeth.

Vua Charles đã gặp Thủ tướng Rishi Sunak và lãnh đạo Đảng Lao động đối lập Keir Starmer, cũng như các diễn giả của cả Thượng viện và Hạ viện.

Ngoài ra, Vua Charles cũng công bố một tấm bảng tưởng niệm Nữ hoàng tại Sảnh đường Westminster, nơi khoảng 250.000 người từng xếp hàng trước quan tài của bà.

* Iran kết án nhân viên cứu trợ người Bỉ 28 năm tù. Bộ trưởng Tư pháp Bỉ Vincent Van Quickenborne tuyên bố nhân viên cứu trợ người Bỉ Olivier Vandecasteele đã bị kết án 28 năm tù ở Iran vì “một loạt tội ác bịa đặt”. Theo ông Quickenborne, Chính phủ Bỉ đang làm mọi điều có thể để đảm bảo việc thả anh ta.

Bộ trưởng Quickenborne cho biết Vandecasteele đã bị kết án để đáp trả bản án tù mà Bỉ áp đặt đối với một nhà ngoại giao Iran vào năm ngoái.

Mừng chiến thắng

Goc anh ngay 14

Bức ảnh chụp từ trên không ngày 13-12 tại thủ đô Buenos Aires đã ghi nhận trọn vẹn không khí tưng bừng hạnh phúc của người dân Argentina sau khi đội tuyển quốc gia của họ vượt qua Croatia để lọt vào trận chung kết của World Cup 2022 

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : COVID-19Olympictrung quocUkraineChâu Phi

Các tin liên quan đến bài viết