Rau gia vị ngoài ăn sống còn có mặt trong nhiều món canh, xào, nộm, nước chấm… Nhận thấy hơn 3 sào đất vườn của gia đình tại ấp 1, xã Đồng Tiến (Đồng Phú) phù hợp trồng rau gia vị nên anh Nguyễn Văn Tuấn đã chuyển gia đình từ phường Tân Xuân (Đồng Xoài) lên sinh sống để gắn bó với loại cây trồng này. Thu nhập bình quân từ vườn rau của gia đình anh 600 ngàn đồng/ngày.
Vườn rau gia vị của gia đình anh Tuấn
Anh Tuấn cho biết, trồng rau gia vị đòi hỏi công chăm bón thường xuyên nhưng dễ trồng và ít sâu bệnh. Trong quá trình trồng chỉ khâu cải tạo đất là vất vả nhất. Trồng rau gia vị, anh chú trọng chọn giống rau kỹ, có nguồn gốc, cây lên đều và không sâu bệnh. Mỗi loại rau như: kinh giới, tía tô, ớt xanh… được trồng theo từng luống. Để tiết kiệm công và nước tưới, anh đầu tư 40 triệu đồng làm hệ thống tưới tự động.
Mỗi ngày vợ chồng anh chở rau ra chợ nhập cho người bán lẻ. Với giá bình quân 10-15 ngàn đồng/kg và bỏ 65 bó/ngày, trừ chi phí anh chị thu 15 triệu đồng/tháng. “Vì là loại rau chủ yếu ăn sống nên người trồng không được lạm dụng thuốc hóa học, phải chăm bón rau cẩn thận. 1 lứa cho thu hoạch trong 6 tháng mới phải trồng lại, sau trồng 1 tháng bắt đầu cắt đợt đầu tiên và 15 ngày cắt 1 lần” – anh Tuấn nói về kinh nghiệm trồng rau gia vị.
Để tranh thủ diện tích bao quanh vườn rau, chỗ đất sỏi cạnh hành lang quốc lộ 14, anh chị trồng thêm các loại như khoai lang, cà tím, khoai môn… Bởi anh Tuấn cho rằng “ngoài làm hành lang bảo vệ rau còn tăng thu nhập cho gia đình”.
Nguồn Báo Bình Phước