Trước đó, Ankara đã cân nhắc việc trục xuất lính Mỹ ra khỏi căn cứ không quân Incirlik nơi Washington trữ một số vũ khí hạt nhân chiến lược, nếu Mỹ thực hiện lời đe doạ áp trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tái khẳng định ý định của nước này trong việc giữ lại các hệ thống phòng không S-400 đã mua từ Nga, “dù hậu quả có là gì”, khi mà Quốc hội Mỹ đang thực hiện bước đi đầu tiên nhằm trừng phạt Ankara vì thương vụ này. Bộ trưởng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã “tha thiết” muốn mua một hệ thống phòng không, song đã bị Mỹ từ chối bán. Mặt khác, Nga đã sẵn sàng cung cấp S-400 cho người Thổ. Ông Cavusoglu nói rằng hệ thống phòng không này mang tầm thiết yếu “sống còn” đối với đất nước.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không bỏ S-400 bất chấp trừng phạt từ Mỹ
 Hệ thống chống tên lửa S-400 của Nga

Bộ trưởng Ngoại giao cũng lưu ý rằng nếu Washington quyết định trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ với các lệnh cấm vận, Ankara sẽ buộc phải đáp trả tương xứng.

“Ngôn ngữ của cấm vận và đe doạ không bao giờ có tác dụng. Nhưng nếu cấm vận được áp đặt, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đáp trả”, ông Cavusoglu cho biết.

Gần đây, Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Thượng viện Mỹ đã đưa ra Đạo luật Tăng cường An ninh Quốc gia Mỹ và Phòng ngừa sự trỗi dậy của IS, trong đó một trong các điều khoản là trừng phạt tất cả các công dân Thổ Nhĩ Kỳ có can dự trực tiếp vào việc nước này mua hệ thống S-400 của Nga. Đạo luật này cũng nghiêm cấm Mỹ bán các máy bay F-35 cho Ankara, chừng nào các hệ thống S-400 còn có mặt ở nước này.

Tuy đạo luật này chưa được Quốc hội và Tổng thống Mỹ phê chuẩn, song Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã khuyến cáo Mỹ không nên đưa ra quyết định này, cảnh báo rằng Ankara có thể sẽ ngừng cho phép lính Mỹ đóng quân ở căn cứ Không quân Incirlik. Căn cứ này từ lâu đã là một điểm huy động cho các vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Mỹtên lửa S-400Thổ Nhĩ Kỳtrừng phạt

Các tin liên quan đến bài viết