‘Dù lãnh đạo thành phố quyết định thi tốt nghiệp THPT đợt 1 hay không thì đến thời điểm này học sinh lớp 12 chúng em cũng đã hoàn thành chương trình và ôn thi xong rồi’ – Hoàng Vũ, học sinh ở quận 3, TP.HCM, bày tỏ.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 1 hay không: Hãy hỏi học sinh - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Q.6, TP.HCM) ôn thi tốt nghiệp THPT những ngày chưa giãn cách xã hội

Bày tỏ ý kiến về việc chiều 28-6 Sở GD-ĐT TP.HCM lấy ý kiến phụ huynh lớp 12 về thi tốt nghiệp THPT, Vũ thẳng thắn: “Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM có lý của họ khi quyết định lấy ý kiến phụ huynh về thi tốt nghiệp. Nhưng theo em, đáng lẽ ra phải lấy ý kiến học sinh lớp 12 mới đúng. Bởi khi 18 tuổi chúng em đã trưởng thành và có quyền quyết định về cuộc đời của mình.

Ở nhà em, lúc đầu cũng có tranh luận nhưng sau cùng ba mẹ em đã chọn phương án 2 theo nguyện vọng của em vì em muốn thi ngay trong đợt 1 để còn lấy điểm xin xét tuyển vào ĐH” (theo khảo sát, phụ huynh sẽ chọn 1 trong 3 phương án: 1.”Phụ huynh yên tâm và đồng ý cho con thi…”; 2.”Phụ huynh không yên tâm nhưng vẫn đồng ý cho con thi…”; 3. “Phụ huynh không yên tâm và không đồng ý cho con thi…”).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Trần Nam Dũng, phó hiệu trưởng Trường phổ thông Năng khiếu – ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết: “Kết quả lấy ý kiến về thi của phụ huynh trường chúng tôi như sau: 44% phụ huynh chọn phương án 1, 31% phụ huynh chọn phương án 2, 25% phụ huynh chọn phương án 3. Như vậy, số phụ huynh không đồng ý thi rất thấp”.

Tương tự, ở Trường THCS-THPT Đào Duy Anh, quận 6, TP.HCM, đa số phụ huynh chọn phương án 2, số ít phụ huynh còn lại chọn phương án 1 và 3. Một thành viên ban giám hiệu trường này thông tin nếu cộng phương án 1 và 2 (tức là đồng ý cho con đi thi đợt 1) thì chắc chắn tỉ lệ cao hơn rất nhiều so với phương án 3 (không đồng ý).

Theo ban giám hiệu các trường THPT trên địa bàn TP.HCM, hiện nay các phụ huynh tranh cãi nhau kịch liệt giữa việc thi và không thi. Còn nếu hỏi học sinh lớp 12 thì hầu hết các em muốn thi ngay đợt 1.

“Nguyên nhân là vì các em không muốn tiếp tục học ôn theo hình thức trực tuyến như tháng 6 vừa qua, trong khi thời gian thi đợt 2 chưa biết bao giờ mới được ấn định và thực hiện.

Vấn đề còn lại bây giờ chính là hơn 4.000 học sinh lớp 12 của TP.HCM nhưng nhà ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc, miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

“Các em thuộc diện này đều đang ở nhà, muốn thi đợt 1 phải di chuyển vào TP.HCM – rất phức tạp và nguy hiểm. Tôi đề xuất với Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT TP.HCM hãy cho những thí sinh này thi ngay tại địa phương của mình.

Vì đề thi là đề chung cho toàn quốc, dù là học sinh TP.HCM nhưng thi ở đâu thì cũng làm đề giống nhau” – bà Phạm Thị Thúy Vĩnh, người điều hành hệ thống Trường Ngô Thời Nhiệm (Thủ Đức), đưa ra ý kiến.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : học sinhlấy ý kiếnÔn thi tốt nghiệpthi tốt nghiệp THPT

Các tin liên quan đến bài viết