Nữ tù nhân luôn là đối tượng yếu thế trước những đòn tấn công mật ngọt của bọn kinh doanh tình dục. Khi vừa mới ra tù với bàn tay trắng, không tiền, không nơi nương tựa, họ bị ném ngay vào con đường mại dâm.

Thảm kịch kinh hoàng ở Mỹ: Sau nhà tù là nhà thổ - Ảnh 1.

Gái mại dâm chờ khách ở Mỹ 

Trong vòng hơn một năm, nhật báo The Guardian của Anh đã tiến hành một cuộc điều tra tại 11 bang khác nhau của nước Mỹ để thu thập chứng cứ từ 20 phụ nữ đã thoát được thảm cảnh nêu trên.

Nơi gieo mầm cho mại dâm

Nhóm điều tra cũng tiếp xúc được với các quan tòa, các luật sư và tất cả họ đều khẳng định rằng nhà tù chính là nơi gieo mầm cho các đường dây mại dâm sinh sôi nảy nở.

Hai nữ nhà báo Annie Kelly và Mei-Ling McNamara đã thực hiện một phim tài liệu về vấn nạn này và công khai trên YouTube.

Theo luật của đa số các bang của nước Mỹ, dữ liệu cá nhân của một người sau khi bị bắt sẽ ngay lập tức được đăng tải trên mạng, kể cả lý lịch tư pháp của họ, lý do họ bị bắt giữ, ngày ra tù, và đôi khi còn có cả địa chỉ và hình chụp chân dung.

Thậm chí, có thể còn có cả những chi tiết đặc tả nhận diện của tù nhân như chiều cao, cân nặng, màu mắt và màu tóc, kể cả vị trí những hình xăm trên cơ thể phạm nhân.

Và đây chính là nguồn dữ liệu vô cùng đắt giá cho các ma cô chủ chứa, giúp bọn này có thể tiếp cận các đối tượng phạm nhân “tiềm năng” ngay từ trong trại giam, bọn chúng đặc biệt chú ý đến các tù nhân nữ bị bắt do hành nghề bán dâm hay hút chích, bởi bọn chúng biết rõ rằng các con nghiện này sẽ rất dễ “ngựa quen đường cũ” sau khi ra tù, và thế là chúng có nhiều cơ hội để dùng tiền và vật chất làm mồi nhử.

Hiện tại ở Mỹ có khoảng 1,2 triệu phạm nhân nữ đang thụ án tù, trong đó 1/4 có liên quan đến ma túy.

Thảm kịch kinh hoàng ở Mỹ: Sau nhà tù là nhà thổ - Ảnh 2.

Không gian sinh hoạt chung ở khu trại giam nữ ở Mỹ 

Từ những bức thư và những lời hứa

Kate từng là nạn nhân của một tay ma cô có tên là Richard Rawls. Hắn là người đầu tiên thụ án vào năm 2014 vì tội kinh doanh mại dâm từ những phạm nhân nữ vừa mới ra tù.

Cô Kate đã ra làm chứng trong bộ phim tài liệu của báo The Guardian: “Nếu bạn gõ vào Google dòng chữ ‘prostitutes in Lowell’ thì kết quả sẽ cho ra hàng loạt cái tên của những tù nhân và bọn ma cô sẽ xem hình chụp chân dung và tự hỏi: ‘Ai trong số đó sẽ mang lại tiền cho tôi đây?’. Và thế là sẽ có rất nhiều người viết thư gửi vào tù cho chúng tôi”.

Bọn ma cô sẽ viết thư cho các tù nhân nữ và đầu tiên là lời hứa hẹn chuyện tiền nong để dần dần tạo mối dây liên lạc với “con mồi”.

Trong các bức thư, bọn chúng hứa sẽ giúp đỡ các phạm nhân nữ, hứa gửi tiền cho họ và hứa sẽ lo cho họ nơi ăn chốn ở sau khi mãn hạn tù.

Kate kể tiếp: “Hắn ta nói với tôi là sẽ dẫn tôi đến sống an toàn ngay tại căn nhà của hắn. Nhưng khi tôi đến thì mọi chuyện hoàn toàn khác”.

Gã ma cô đã đón tiếp Kate bằng bia rượu và ma túy, và dành hẳn hai tuần liền để đợi Kate “ngấm đòn” và sa ngã, sau đó hắn dùng vũ lực ép buộc Kate bán dâm để trả nợ.

Khi bị cảnh sát ập vào bắt giữ, trong căn nhà của gã ma cô Richard Rawls này đang có cả thảy 25 phạm nhân nữ vừa mới ra tù.

Thảm kịch kinh hoàng ở Mỹ: Sau nhà tù là nhà thổ - Ảnh 3.

Kate là một trong ít nhất 18 phụ nữ ở Florida trở thành con mồi của tên ma cô Richard Rawls trong hơn 5 năm 

Hệ thống chi tiền bảo lãnh tại ngoại

Một vài gã ma cô thì dùng chiêu chi tiền bảo lãnh cho tại ngoại để tiếp cận nạn nhân. Chúng chi ra trước cho nạn nhân một số tiền bảo lãnh đổi lấy tự do ngay lập tức cho nạn nhân rồi sau đó ép họ hành nghề mại dâm để trả nợ và đe dọa sẽ hủy số tiền bảo lãnh này nếu các cô không nghe lời.

Báo The Guardian đã được tiếp cận các nhân chứng trong 5 bang của Mỹ là Florida, Texas, Ohio, Bắc Carolina và Mississippi.

Bà Diane Checchio, một cựu thẩm phán của TP Orlando, bang Florida, đã giải thích trên tờ The Guardian rằng có hơn 80% vụ án mà bà thụ lý trong năm 2016 có liên quan đến những người đã truyền tải thông tin trái phép đến những đối tượng bị nghi là kinh doanh mại dâm.

Đôi khi các phạm nhân nữ hoàn toàn không biết được là ai đã trả tiền bảo lãnh cho họ, nhưng ngay vừa khi bước chân ra khỏi nhà giam, sẽ lập tức có một đối tượng đợi sẵn và rỉ tai: “Chính tao đã trả số tiền đó cho mày, giờ thì mày đang nợ tao nhé”.

Theo bà Diane Checchio, dạng “tống tiền” này xảy ra ở những bang có luật cho phép công khai hồ sơ phạm nhân lên mạng.

Bà Marian Hatcher hiện nay là một thành viên đấu tranh chống buôn người, nhưng trước đây cũng đã từng chịu thảm cảnh tương tự. Bà cho rằng chính quyền không làm được gì để ngăn chặn tình hình tồi tệ này.

“Cả một hệ thống pháp luật của chúng ta đang bất lực, không tìm ra được giải pháp nào để cứu những phụ nữ đang trên bước đường cùng này”, bà Hatcher đả kích.

Khi tòa án cấp dưới báo động tình hình này lên cấp cao hơn thì cũng… không có phản hồi gì cả.

Và bởi vì hành nghề mại dâm là bất hợp pháp, nên bất cứ phụ nữ nào bước chân vào con đường đó ắt hẳn sẽ có tên trong danh sách đen, sẽ mang một tội danh trong lý lịch tư pháp và sẽ có rất ít cơ hội để tái hòa nhập cộng đồng.

Còn nếu muốn tìm được một công ăn việc làm đường hoàng và một chỗ ở ổn định thì xem ra mọi việc còn khó hơn gấp bội.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : gái mại dâmma túyMỹnhà tùnữ tù nhânthảm kịch

Các tin liên quan đến bài viết