Ông Phan Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Đến ngày 2-2-2017 (mồng 6 tháng giêng), toàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Chi cục đã, đang đẩy mạnh thanh – kiểm tra, thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm sau tết và mùa lễ hội năm 2017.
Đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất giò chả ở thị xã Đồng Xoài
Tháng 1-2017, toàn tỉnh đã thành lập 62 đoàn thanh – kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP), trong đó, tuyến tỉnh 3 đoàn, tuyến huyện, thị xã 9 đoàn và 50 đoàn tuyến xã. Các đoàn đã thanh – kiểm tra 600 cơ sở/5.766 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. Kết quả đợt thanh – kiểm tra trước tết, toàn tỉnh đã xử lý 62 cơ sở vi phạm ATTP; trong đó, nhắc nhở 57 trường hợp, phạt tiền 5 trường hợp với 8,8 triệu đồng. Những lỗi vi phạm chủ yếu: Không thực hiện công bố tiêu chuẩn theo quy định, kiểm nghiệm sản phẩm, khám sức khỏe cho người trực tiếp tiếp xúc thực phẩm theo quy định, điều kiện vệ sinh cơ sở. Ngoài ra, căn cứ tình hình thực tế và mức độ vi phạm, các đoàn đã nhắc nhở tại chỗ một số nội dung: Xác nhận kiến thức về ATTP, khám sức khỏe định kỳ đầy đủ cho nhân viên, sắp xếp hàng hóa ngăn nắp, tổ chức lưu các thông tin về sản phẩm khi phân nhỏ (theo trọng lượng).
Các đoàn cũng thực hiện một số kiểm tra nhanh thực phẩm với các chỉ tiêu foocmon, hàn the, methanol trong giò chả, bún, bánh phở, rượu trắng. Trong số các mẫu xét nghiệm, có 3 mẫu không đạt gồm: 1 mẫu giò chả dương tính với hàn the, cơ sở tự tiêu hủy; 2 mẫu rượu trắng vượt quá quy định hàm lượng methanol. Ngoài xử lý vi phạm, đoàn đã lồng ghép tuyên truyền kiến thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, điều kiện để hàng hóa được lưu thông trên thị trường.
Ông Phan Thanh Dũng cho biết thêm: Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh sẽ tiếp tục đợt kiểm tra sau tết nhằm đảm bảo ATTP mùa lễ hội 2017. Đây cũng là hoạt động thường niên nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nguồn: BPO