Tại sao vũ khí Mỹ cấp cho Ukraine không thể chiến đấu, chậm bàn giao?

10:20 03/06/2023  Tin Quốc Tế

Một số vũ khí mà quân đội Mỹ cấp cho Ukraine ở trạng thái không sẵn sàng chiến đấu do không được bảo trì đúng cách, và dẫn đến chậm trễ bàn giao.

Theo hãng tin RT, bản báo cáo mới được Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ công bố cho hay, số vũ khí không có khả năng sẵn sàng chiến đấu khi giao cho Ukraine nằm trong kho tại Kuwait. Số vũ khí này cần được sửa chữa trước khi chuyển giao cho Ukraine.

“Chúng tôi xác định được các vấn đề dẫn đến bảo trì, sửa chữa ngoài dự kiến, làm kéo dài thời gian đảm bảo khả năng sẵn sàng hoạt động của các thiết bị quân sự đã được chọn để hỗ trợ cho các lực lượng vũ trang Ukraine”, báo cáo viết.

Tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ. 

Vào năm 2022, quân đội Mỹ đã cung cấp vũ khí và đạn dược dự trữ với tổng trị giá hơn 18,3 tỷ USD cho Ukraine. Số vũ khí này được lấy từ kho dự trữ trước của quân đội Mỹ (APS), và luôn sẵn sàng sử dụng ngay trong trường hợp khẩn cấp.

Nhưng trong trường hợp các thiết bị được chỉ định gửi cho Ukraine nằm trong kho tại Kuwait, toàn bộ 6 khẩu pháo M777, và 25 trong số 29 xe bọc thép M1167 đều chưa “sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ”, theo báo cáo của Tổng thanh tra. Việc sửa chữa được yêu cầu trước khi Bộ Tư lệnh châu Âu Mỹ có thể gửi thiết bị tới Ukraine.

Trong một số trường hợp, một nhà thầu đã phải lấy linh kiện từ các thiết bị khác để đáp ứng thời hạn sửa chữa những vũ khí chuyển cho Ukraine, khiến những thiết bị còn lại ở trạng thái không sẵn sàng sử dụng. Do đó, Tổng thanh tra khuyến nghị quân đội Mỹ cần tăng cường kiểm tra, và tính đến thời gian chuẩn bị cần thiết khi khai thác kho dự trữ APS cho Kiev.

Theo cơ quan giám sát của Lầu Năm Góc, những phát hiện sơ bộ lo ngại “khâu bảo trì kém và giám sát lỏng lẻo” có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine trong tương lai. “Ngoài ra, nếu lực lượng Mỹ cũng cần những thiết bị này, họ sẽ gặp phải các thách thức tương tự”, báo cáo cho biết.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tuyên bố Mỹ và các đồng minh đã cam kết viện trợ quân sự trị giá gần 65 tỷ USD cho Ukraine, kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ vào tháng 2/2022.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : MỹUkrainevũ khí

Các tin liên quan đến bài viết