Ông Đinh Tiến Hùng, cựu phó bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái, được tòa cấp sơ thẩm tuyên vô tội, việc khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của ông được giải quyết theo quy định pháp luật.

Ông Đinh Tiến Hùng (áo trắng) rời tòa - Ảnh: ANH HÒA

Ông Đinh Tiến Hùng (áo trắng) rời tòa 

Vụ án về sai phạm khi khai thác tài nguyên

Ngày 7-11, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái đã bác bỏ cáo buộc của viện kiểm sát và tuyên ông Đinh Tiến Hùng (cựu phó bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Yên Bái) vô tội trong vụ án vi phạm quy định về khai thác tài nguyên và vụ án sử dụng trái phép vật liệu nổ xảy ra tại huyện Yên Bình giai đoạn 2020 – 2021.

Vậy Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái đã dựa trên những căn cứ nào để tuyên ông Đinh Tiến Hùng vô tội?

Theo cáo trạng, tháng 10-2020 đến cuối tháng 12-2020, lợi dụng hợp đồng nổ mìn sửa chữa, nâng cấp đường lên mỏ chì – kèm Núi Ngàng (xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình), Công ty Tuyên Huy do ông Nguyễn Văn Hậu làm giám đốc hợp tác cùng Lăng Đức Hân (giám đốc Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm) tổ chức sử dụng trái phép hơn 2,7 tấn thuốc nổ, hơn 3.300 kíp nổ để khai thác trái phép hơn 1.000 tấn quặng chì – kẽm, giá trị hơn 2 tỉ đồng.

Trong vụ án này, cựu phó bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái bị cáo buộc là người khởi xướng, đặt vấn đề và đưa ra mức hưởng lợi nhuận.

Viện kiểm sát xác định tại cuộc gặp ngày 18-10-2020 ở quán cà phê, ông Hùng đặt vấn đề với bị cáo Nguyễn Văn Hậu và Nguyễn Trọng Tuấn (giám đốc và phó giám đốc Công ty Tuyên Huy).

“Các ông có mỏ, tôi có quan hệ, bây giờ đang tiện việc làm đường thì cứ tiến hành khai thác quặng luôn. Tôi sẽ lo quan hệ, cơ chế”, cáo trạng cho rằng đây là lời đề nghị của ông Hùng. Theo thỏa thuận, sau khi khai thác, bán quặng, trừ đi chi phí quan hệ… ông Hùng sẽ lấy 1/3.

Tòa nhiều lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung

Tuy nhiên, theo HĐXX, tại tòa bị cáo Hậu khai sau khi nghe lời đề nghị trên của Hùng thì ông đã đồng ý, còn Tuấn không biết có nghe rõ không.

Sau cuộc gặp mặt đó, Hậu không có liên lạc gì với Hùng. Không thấy Hùng liên hệ, lo quan hệ, cơ chế gì, cũng chưa làm gì giúp công ty của Hậu, công ty cũng chưa chi trả gì cho ông Hùng. “Nội dung nói chuyện tại quán cà phê chưa được triển khai trên thực tế”, bị cáo Hậu khai.

Chưa có bị cáo nào kháng cáo

Sáng 19-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái cho biết sau hơn 10 ngày tuyên án, “đến thời điểm này tòa chưa nhận được bất kỳ đơn kháng cáo hay kháng nghị nào”.

Trong khi đó, bị cáo Tuấn khai tại cuộc gặp ở quán cà phê chỉ có Hậu nói chuyện với Hùng, Tuấn không tham gia, chỉ nghe bập bõm, không có ý kiến gì. Sau khi ra về được Hậu kể lại nội dung ông Hùng nói.

Tòa xét thấy bị cáo Hậu, Tuấn tại cơ quan điều tra, tại tòa nhiều lần thay đổi lời khai, nội dung khai báo về cuộc gặp với Đinh Tiến Hùng còn nhiều mâu thuẫn.

Do đó, HĐXX cho rằng cần phải có thêm chứng cứ khác để kiểm tra, đối chiếu các thông tin về nội dung Đinh Tiến Hùng nói tại quán cà phê.

Đây là một trong những lý do HĐXX đã trả hồ sơ trước đó, yêu cầu điều tra bổ sung.

Nhiều căn cứ khẳng định ông Đinh Tiến Hùng vô tội

Tuy nhiên tòa cho hay Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái không thu thập được dữ liệu âm thanh, hình ảnh của buổi nói chuyện, không có người làm chứng, không có chứng cứ nào khác để xác định nội dung cuộc nói chuyện của Đinh Tiến Hùng với Hậu và Tuấn.

“Cáo trạng chỉ dựa duy nhất vào lời khai của bị cáo Hậu để xác định Hùng có lời nói khởi xướng, đặt vấn đề chia lợi nhuận và việc khai thác quặng trái phép tại mỏ Núi Ngàng là không đúng chứng cứ chứng minh”, bản án nêu.

Cũng theo HĐXX, trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, ông Đinh Tiến Hùng không thừa nhận bất cứ nội dung nào về việc bàn bạc, trao đổi việc khai thác ở mỏ Núi Ngàng với bất kỳ ai.

Ông Hùng cũng khẳng định không sắp xếp, bố trí ai lên mỏ Núi Ngàng, không thừa nhận có trao đổi điện thoại, tin nhắn có nội dung liên quan đến khai thác mỏ. Đồng thời không được bàn bạc, nhận và hưởng lợi gì từ việc khai thác quặng.

Xét lời khai của bị cáo Tuấn và nhiều bị cáo khác chỉ là một chiều riêng rẽ, không xác định được thời gian và nội dung trao đổi cụ thể.

“Các lời khai này không chứng minh được cho nhau, không chứng minh được vai trò, vị trí và tính liên quan trực tiếp của Đinh Tiến Hùng như cáo trạng truy tố”, bản án nhấn mạnh.

Ngoài ra, không có tài liệu chứng cứ nào khác thể hiện Đinh Tiến Hùng có hành vi cụ thể nào phù hợp với nội dung trao đổi tại quán cà phê Đồng Tâm ngày 18-10-2020 như cáo trạng truy tố.

Bên cạnh đó, không có chứng cứ chứng minh ông Hùng có hành vi lợi dụng ảnh hưởng, quan hệ cá nhân để tác động, bao che việc khai thác trái phép mỏ Núi Ngàng, hưởng lợi.

“Cáo trạng truy tố ông Đinh Tiến Hùng là đồng phạm về tội vi phạm quy định về khai thác tài nguyên với vai trò là người tổ chức là không có căn cứ”, tòa sơ thẩm khẳng định.

Theo HĐXX, tòa đã hai lần trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái để bổ sung chứng cứ chứng minh cho việc truy tố Đinh Tiến Hùng, nhưng viện kiểm sát đã không bổ sung được chứng cứ gì mới.

Từ đó, tòa sơ thẩm tuyên ông Đinh Tiến Hùng không có tội. Việc khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của ông Hùng được giải quyết theo quy định pháp luật.

9 bị cáo khác trong vụ án lần lượt chịu các mức án về các tội vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ hoặc vi phạm quy định về khai thác tài nguyên… như sau:

Lăng Đức Hân – giám đốc Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm – lãnh 19 năm tù.

Nguyễn Văn Hậu – giám đốc Công ty TNHH Tuyên Huy – bị phạt 18 năm tù.

Bùi Minh Đức – công nhân Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm – lãnh 17 năm 6 tháng tù.

Nguyễn Trọng Tuấn – phó giám đốc Công ty TNHH Tuyên Huy – lãnh 14 năm tù.

Bùi Mạnh Hùng – phó giám đốc Công ty TNHH Tuyên Huy – bị phạt 17 năm tù.

Nguyễn Văn Báu – bảo vệ Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm – lãnh 15 năm tù.

Trần Đắc Việt – thủ kho vật liệu nổ Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm – lãnh 10 năm tù.

Các bị cáo Lưu Bằng Đoàn và Nguyễn Mạnh Hùng đều là lao động tự do, cùng bị tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : cựu phó bí thưđinh tiến hùng

Các tin liên quan đến bài viết