Tài liệu mật bị rò rỉ: Trùm Wagner đề nghị hé lộ vị trí quân Nga cho Ukraine

14:50 15/05/2023  Tin Quốc Tế

Tờ Washington Post trích dẫn các tài liệu mật bị rò rỉ của Mỹ cho hay, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner từng đề xuất tiết lộ vị trí của binh lính Moscow cho Chính phủ Ukraine.

Các tay súng Wagner đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Bakhmut, miền đông Ukraine nhằm giành quyền kiểm soát thành phố này.

Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner.

Washington Post ngày 14/5 trích dẫn nội dung các tài liệu mật bị rò rỉ gần đây của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, để đổi lấy việc Kiev rút lực lượng khỏi khu vực Bakhmut, ông Yevgeny Prigozhin, người sáng lập tập đoàn Wagner hồi tháng 1 từng đề nghị cung cấp thông tin về các vị trí của quân Nga cho Cơ quan tình báo Ukraine.

Theo tờ báo Mỹ, ông trùm Wagner đã gửi đề xuất trên thông qua các mối liên lạc với nhà chức trách Ukraine. Tuy nhiên, Kiev đã khước từ đề xuất này.

Cả Nhà Trắng, giới chức Nga và Ukraine đều chưa lên tiếng phản hồi trước những thông tin trên.

Theo Reuters, ông Prigozhin đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích Bộ Quốc phòng Nga và hôm 5/5 thậm chí công khai đe dọa rút các tay súng dưới quyền khỏi khu vực quanh “chảo lửa” Bakhmut nếu họ không được cung cấp vũ khí và đạn dược cần thiết. Song, trong một thông điệp video 2 ngày sau, ông tuyên bố, nhóm Wagner đã nhận được cảnh báo về việc sẽ bị coi là phản quốc nếu rút khỏi khu vực tiền tuyến này, nên họ quyết định bám trụ tại đây.

Ông trùm Wagner ngày 7/5 cũng hé lộ, lực lượng này đã được hứa sẽ có đủ đạn và vũ khí mong muốn để tiếp tục chiến dịch tại Bakhmut.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : NgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết