Hôm 22-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng gia tăng số ca bệnh hô hấp và các cụm viêm phổi ở trẻ em.

Các gia đình xếp hàng tại khoa cấp cứu của một bệnh viện ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc hôm 14-11 - Ảnh: CNN/ALAMY

Các gia đình xếp hàng tại khoa cấp cứu của một bệnh viện ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc hôm 14-11 

Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc họp báo từ hôm 13-11, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết nước này ghi nhận số ca mắc bệnh đường hô hấp gia tăng.

Giới chức Trung Quốc giải thích sự gia tăng này là do việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng COVID-19 và do sự lây lan các mầm bệnh đã biết như cúm, vi khuẩn mycoplasma pneumoniae (một trong những tác nhân gây bệnh viêm phổi thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ), vi rút hợp bào hô hấp (RSV) và vi rút gây bệnh COVID-19.

Chính quyền Trung Quốc lúc đó nhấn mạnh cần tăng cường giám sát bệnh tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng, cũng như tăng cường năng lực của hệ thống y tế để quản lý bệnh nhân.

Đến ngày 22-11, WHO nói rằng Chương trình theo dõi các bệnh mới nổi (ProMED – hệ thống báo cáo về các đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu) và các nhóm khác đã ghi nhận các cụm viêm phổi chưa xác định ở trẻ em tại miền bắc Trung Quốc. WHO cho biết chưa rõ những cụm viêm phổi này có liên quan đến tình trạng gia tăng số ca bệnh hô hấp mà Trung Quốc ghi nhận trước đó hay không, hay là một vụ riêng.

Ngày 22-11, WHO đã yêu cầu cung cấp thêm thông tin dịch tễ học và lâm sàng, cũng như kết quả xét nghiệm từ các cụm bệnh được ghi nhận ở trẻ em tại Trung Quốc, thông qua cơ chế Điều lệ y tế quốc tế (IHR).

Họ cũng yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về xu hướng lây lan của các mầm bệnh đã biết và gánh nặng hiện tại đối với hệ thống y tế. WHO cho biết họ đang liên lạc với các bác sĩ lâm sàng và nhà khoa học thông qua các mạng lưới và đối tác hiện có ở Trung Quốc.

Theo Hãng tin Reuters, trước đó cả Trung Quốc và WHO đã đối mặt với nhiều câu hỏi về tính minh bạch trong báo cáo những trường hợp mắc bệnh COVID-19 sớm nhất ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

WHO khuyến nghị phòng ngừa bệnh hô hấp tại Trung Quốc

Kể từ giữa tháng 10, WHO cho biết miền bắc Trung Quốc đã ghi nhận số ca mắc bệnh “tương tự cúm” tăng lên so với cùng kỳ 3 năm trước.

WHO lưu ý trong lúc cần thêm thông tin, họ khuyến nghị người dân ở Trung Quốc tuân thủ các biện pháp để giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp, gồm cả tiêm vắc xin; giữ khoảng cách với người bệnh; ở nhà khi bị bệnh; xét nghiệm và chăm sóc y tế khi cần thiết; đeo khẩu trang; đảm bảo thông thoáng; và rửa tay thường xuyên.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Tổ chức Y tế Thế giớiWHO

Các tin liên quan đến bài viết