Slovakia tiêu hủy 1.500 tấn ngũ cốc của Ukraine vì nhiễm thuốc trừ sâu bị cấm trên toàn châu Âu.

Slovakia tiêu hủy 1.500 tấn ngũ cốc của Ukraine - Ảnh 1.

ng dân Ukraine chất ngũ cốc lên xe tải 

Ngày 13-4, Slovakia phát hiện một lô hàng 1.500 tấn ngũ cốc của Ukraine bị nhiễm chlorpyrifos, một loại hóa chất trừ sâu nhóm lân hữu cơ được dùng phổ biến cho cả mục đích nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Chlorpyrifos bị cấm trên toàn châu Âu. Do đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Slovakia, ông Samuel Vlcan, cho biết toàn bộ lô hàng sẽ bị tiêu hủy.

Theo ông Samuel, 3 phòng thí nghiệm độc lập đã phát hiện ra dấu vết của thuốc trừ sâu trong lô hàng ngũ cốc lớn của Ukraine nhập vào nước này. Lô hàng 1.500 tấn tương đương với khoảng 60 xe tải cỡ trung.

Ông Samuel cho biết tình trạng nhiễm thuốc trừ sâu của lô hàng này nghiêm trọng tới mức phải tiêu hủy toàn bộ.

“Thật không may, nồng độ thuốc trừ sâu rất lớn, chất này là chlorpyrifos, bị cấm ở Liên minh châu Âu”, Bộ trưởng Nông nghiệp Slovakia nói với Đài JOJ 24, đồng thời cam kết sẽ rà soát các sản phẩm ngũ cốc có nguồn gốc từ Ukraine.

Ngũ cốc Ukraine trở thành tiêu điểm trên các phương tiện truyền thông trong bối cảnh xung đột giữa Kiev và Matxcơva kéo dài. Vào năm ngoái, Liên minh châu Âu (EU) đã cho nhập khẩu nông sản miễn thuế từ Ukraine, với mục đích giúp nước này tiếp cận khách hàng ở châu Phi và Trung Đông.

Tuy nhiên, phần lớn ngũ cốc xuất khẩu cuối cùng lại kẹt ở EU, nhất là ở các quốc gia thành viên phía đông của khối.

Ngũ cốc giá rẻ tràn ngập thị trường các nước này đã khiến nông dân địa phương biểu tình phản đối. Chẳng hạn nông dân Bulgaria và Romania vừa biểu tình trong tuần trước, đổ lỗi cho việc ngũ cốc từ Ukraine tràn vào đã hạ giá ngũ cốc trong nước.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : ngũ cốcthuốc trừ sâuUkraine

Các tin liên quan đến bài viết