Viện kiểm sát cho rằng “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành là chủ mưu, dùng nhiều thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền lớn của các ngân hàng nên đề nghị tòa phạt tù chung thân.

‘Siêu lừa’ Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt 430 tỉ của ba ngân hàng bị đề nghị án chung thân - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành trong phiên tòa sáng 16-3 

Sáng 16-3, sau 7 ngày làm việc, phiên tòa xét xử “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt 430 tỉ đồng của ba ngân hàng kết thúc phần xét hỏi. Trước khi chuyển qua tranh tụng, Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội công bố bản luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo.

Nguyễn Thị Hà Thành là chủ mưu

Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh trên, viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (cựu trưởng bộ phận khách hàng phòng giao dịch Đông Đô – VietABank) từ 16 – 18 năm tù, Nguyễn Thanh Tùng (cựu giám đốc Công ty Jeongho Landmark) 15 – 16 năm tù, Quản Trọng Đức (cựu giám đốc chi nhánh Hà Nội, trưởng phòng giao dịch Đông Đô – VietABank) 15 – 17 năm tù…

Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 8 tháng đến 18 năm tù về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng hoặc tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Viện kiểm sát cho rằng hành vi của Hà Thành và nhiều cựu cán bộ các ngân hàng đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, thuộc loại tội đặc biệt nghiêm trọng. Số tiền mà các bị cáo chiếm đoạt gây thất thoát cho ngân hàng đặc biệt lớn.

“Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành là chủ mưu, cầm đầu, dùng nhiều thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của các ngân hàng”, công tố viên nêu quan điểm.

Ba ngân hàng phải trả lại tiền cho các ‘đại gia’

Về dân sự, tại Ngân hàng VietABank, viện kiểm sát đề nghị buộc bà Thành bồi thường cho ngân hàng 249 tỉ đồng và hai bị hại là các khách VIP ngân hàng tổng 14,5 tỉ đồng. VietABank có trách nhiệm trả lại cho các khách hàng đồng sở hữu sổ tiết kiệm, tổng 109 tỉ đồng, kèm lãi suất.

Riêng 20 tỉ đồng của ông Đặng Nghĩa Toàn, viện kiểm sát nhận định số tiền này ông Toàn cho bà Thành vay, tuy nhiên bà Thành dùng để đảm bảo khoản vay tại VietABank nên cần tiếp tục tạm giữ để giải quyết việc vay mượn của các bên.

Với số tiền bà Thành chiếm đoạt của một nữ “đại gia” thường trú tại Lạng Sơn, do người này đang bị cơ quan công an tách vụ án, điều tra trong vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, vì vậy viện kiểm sát đề nghị không xem xét thiệt hại của nữ “đại gia” trong vụ án này.

Viện kiểm sát yêu cầu VietABank tiếp tục quản lý tài khoản sổ tiết kiệm của nữ đại gia để phục vụ điều tra.

Viện kiểm sát cũng áp dụng các đề nghị này với hai ngân hàng còn lại là NCB và PVcomBank.

Bà Thành có nghĩa vụ bồi thường 47,5 tỉ đồng cho NCB và 49,4 tỉ đồng cho PVcomBank.

Tổng 122 tỉ đồng ông Toàn có tại các sổ tiết kiệm gửi ba ngân hàng đều được viện kiểm sát đề nghị các ngân hàng giữ lại để giải quyết việc vay mượn của các bên.

Đối với gần 70 tỉ đồng bà Thành góp cùng đồng sở hữu trong các hợp đồng tiền gửi tại VietABank, đề nghị tịch thu để đảm bảo thi hành án.

‘Siêu lừa’ Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt 430 tỉ của ba ngân hàng bị đề nghị án chung thân - Ảnh 3.

Viện kiểm sát đọc bản luận tội 

Bản luận tội xác định Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm cấu kết với nhiều cán bộ ngân hàng giả mạo chữ ký hồ sơ của người gửi tiền để thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VAB) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng VN (PVcomBank).

Bằng các thủ đoạn gian dối, bà Thành chiếm đoạt hơn 49 tỉ đồng của PVcomBank.

Tại Ngân hàng NCB, Thành chiếm đoạt 47,5 tỉ đồng.

Trong vụ án này, số vụ lừa đảo nhiều nhất với số tiền lớn nhất xảy ra tại Ngân hàng VAB với 21 vụ. Thành tiếp tục sử dụng thủ đoạn trên và một số thủ đoạn khác để chiếm đoạt số tiền lên đến 273,9 tỉ đồng.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : ngân hàngNguyễn Thị Hà Thànhsiêu lừa

Các tin liên quan đến bài viết