Giá sầu riêng Ri6 bán xô tại vườn đang giảm 60-70% so với mức đỉnh hồi tháng 2, xuống còn 50.000 đồng mỗi kg.
Anh Hoàng, sở hữu 0,5 ha sầu riêng ở Cần Thơ, cho biết vừa bán xô tại vườn với giá 50.000 đồng một kg hàng Ri6, giảm 10.000 đồng so với cùng kỳ năm ngoái và hạ tới 66% so với lúc đạt đỉnh cách đây 3 tháng.
Giá giảm, sản lượng cũng thấp do ảnh hưởng thời tiết. “Năm nay, gia đình tôi chỉ thu hoạch được khoảng 6 tấn sầu riêng, giảm 30% so với năm ngoái. Dẫu vậy, mùa này, chúng tôi vẫn thu lãi gần 200 triệu đồng”, anh Hoàng nói.
Ghi nhận tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ cho thấy giá sầu riêng lao dốc từ đầu tháng 5. Hiện giá mua xô tại vườn với Ri6 là 45.000-50.000 đồng, Thái là 60.000-70.000 đồng. Còn với hàng bán tại kho, Ri6 loại A có giá 60.000-65.000 đồng, Thái Monthong là 75.000-78.000 đồng. Mức giá trên giảm nhẹ so với cùng kỳ và giảm hơn một nửa so với mức đỉnh tháng 2.
Theo ông Mạnh Khương – chủ cơ sở thu mua sầu riêng ở Cần Thơ – hàng đang vào chính vụ là nguyên nhân khiến giá giảm mạnh. Ri6 khá dồi dào, hàng Monthong tại Đông Nam Bộ cũng đang cho thu hoạch nên cung đang cao hơn cầu.
Đại diện Công ty Vạn Hòa cũng cho biết nguồn cung sầu riêng ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long tăng so với đầu năm. Ngoài ra, trên thị trường, hàng Thái đã vào vụ nên cạnh tranh mạnh với hàng Việt, đẩy giá đi xuống.
Theo thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), 4 tháng đầu năm, xuất khẩu sầu riêng đạt hơn 500 triệu USD, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trung Quốc vẫn là quốc gia tăng mua sầu riêng Việt Nam. Năm nay, nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên cho sản lượng thấp. Tuy nhiên, nhiều khu vực ở Tây Nguyên vẫn cho năng suất cao nhờ nhiều địa phương áp dụng kỹ thuật tốt và tưới tiêu đúng thời điểm.
Năm 2023, Việt Nam xuất khẩu 2,3 tỷ USD sầu riêng sang các thị trường, trong đó, Trung Quốc chiếm 87%. Năm nay, xuất khẩu loại nông sản này có thể đạt 3,5 tỷ USD nếu Trung Quốc sớm chấp thuận cho sầu đông lạnh xuất chính ngạch.
Sở Nông nghiệp các tỉnh đang khuyến cáo người dân nên chăm sóc và cắt trái đúng quy trình để hàng đạt chất lượng khi xuất khẩu, bán trong nước. Người trồng nên sử dụng phân bón và thuốc đúng liều lượng, tiêu chuẩn cho phép vì hiện Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ vấn đề này.
Theo VnExpress