Bà Nguyễn Thanh Hà, phó giám đốc Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ Nông sản Thủ Đức |
Hội thảo khoa học với chủ đề “Quản lý an toàn thực phẩm từ gốc ở TP.HCM- thực trạng và giải pháp” diễn ra sáng 23-5 tại TP.HCM. Chương trình do Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP.HCM phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển TP tổ chức.Tham dự có các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại biểu HĐND TP.
Chưa quản lý hiệu quả chợ hóa chất Kim Biên
Ông Trường Giang phát biểu tại Hội thảo |
“Phải làm sao để người dân dễ dàng nhận ra sản phẩm sản xuất theo chuỗi an toàn. Ra chợ thì mua ở chỗ nào, vào siêu thị thì khu vực nào bán hàng hóa sạch. Cái này phải làm rõ chứ cứ nhập nhằng thì rất khó”- tiến sĩ, bác sĩ Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM đề xuất. Ngoài ra, theo ông Giang, hóa chất phụ gia thực phẩm phải là mặt hàng kinh doanh có điều kiện: phải được sản xuất, chế biến, kinh doanh trong cơ sở có đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm được chứng nhận. Ông Giang nói TP đã rất vất vả với chợ Kim Biên nhưng chỉ làm bằng biện pháp kêu gọi, vận động chứ không có quy định pháp luật hay chế tài cụ thể gì cả. Chưa kể TP chỉ quản lý được mấy chục sạp trong lòng chợ chứ bên ngoài thì chưa quản nổi. “Khi có việc xẩy ra thì người bán hóa chất nói: Tôi bán hàng hợp pháp mà, nhà nước cho bán mà – vậy là ta không bắt, không xử phạt được. Như chuyện rau muống bào ngâm hóa chất, báo chí đưa tin, người dân hoang mang vô cùng, nhà sản xuất điêu đứng một thời gian rồi thôi. Chẳng thấy ai bị xử lý”- ông Giang nêu dẫn chứng. Về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, ông Giang đánh giá mục đích làm thì hay đó, nhưng ta chưa xử lý vi phạm rốt ráo, hoặc ta xử theo kiểu “hơi hơi”. Nếu thẳng tay xử lý, vi phạm là tiêu hủy, làm mạnh như vậy thì người lấy hàng về bán mới phải quyết liệt đòi người bán hàng cho mình phải chứng minh được nguồn gốc thực phậm. Như thế thì mới tạo được hiệu ứng dây chuyền trong cái ma trận về thực phẩm đang bủa vây người dân TP. Ông Giang cũng đề nghị HĐND TP phải duyệt biên chế chuyên trách cho thanh tra chuyên nghiệp, chuyên trách và chuyên quyền. Tuy nhiên, phải có quy chế cụ thể để ngăn chặn sự nhũng nhiễu, tiêu cực của chính lực lượng này.
Bà Nguyễn Thị Nhã Trúc, Trưởng phòng quản lý chất lượng Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TP cho biết bên cạnh những kết quả đạt được thì việc sử dụng phụ gia bảo quản thực phẩm vẫn còn tồn tại. Các cơ quan chức năng phát hiện không ít trường hợp dùng chất Auramine O (vàng O) trong măng, thịt heo chứa chất tạo nạc, phẩm màu trong ruốc…Nhiều chất bảo quản, phụ gia khác không được phép dùng, không rõ nguồn gốc trong bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm, ngâm, tẩm, ướp tạo màu sản phẩm… Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.Đại diện Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Long An phản ánh trong năm 2016 đã thu 88 mẫu thực phẩm cung cấp về TP.HCM (56 mẫu thịt heo, 32 mẫu thủy sản nuôi nước ngọt”) để phân tích các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Kết quả có 33/88 mẫu bị nhiễm, chiếm 37,5%. Cụ thể, về chỉ tiêu vi sinh có 19/56 mẫu thịt nhiễm salmonella. Về chỉ tiêu kháng sinh có 12/32 thủy sản nhiễm kháng sinh cấm Enrofloxacin và Ciprofloxacin, Sulfadimin |
Nguồn: tuoitre.vn