Thời gian đã qua lâu mà tôi không thể nào quên được những bữa ăn sáng trước khi đến trường với ơ cá hủn hỉn và tép trấu kho quéo, tuy đơn sơ, giản dị nhưng sao nó thơm ngon một cách lạ lùng! Tép trấu giờ tươi xanh giờ đây trở thành sản vật ở miền Tây.
Cách nay vài hôm, tôi được người bạn mời đến một quán ăn bình dân thưởng thức món tép trấu lăn bột chiên giòn.
Chị chủ quán- người vừa đoạt giải nhì cuộc thi Chiếc thìa vàng- niềm nở giới thiệu với mọi người: Đây là món ăn dân dã, toàn hương đồng cỏ nội nhưng chất lượng không thua kém bất cứ loại tép nào. Loại tép này xưa kia chỉ dành cho các bếp nghèo nhưng nay nó đã trở thành đặc sản của miền Tây.
Gỏi đu đủ trộn tép trấu dân dã mà ngon.
Đúng như chị tiếp thị, nhiều người cũng khẳng định đây là loài tép sống ngoài thiên nhiên, không những ngon, ngọt mà còn là thực phẩm sạch nên được nhiều người ưa thích, đặc biệt là tài chế biến khéo léo của chị đã biến món ăn dân dã thành đặc sản nổi tiếng.
Tôi vừa gắp một đũa tép vàng ruộm cho vào miệng bỗng một luồng ký ức từ đâu lại hiện về trong tôi như một cuốn phim quay chậm. Thời còn học cấp I, tôi thường trốn học rủ bạn bè xách rổ ra vườn nhảy xuống mương xúc tép.
Tép hồi đó nhiều lắm, mỗi lần dùng rổ đảo qua đảo lại vài vòng, dỡ rổ lên là tép nhảy tanh tách, lựa bắt một hồi có cả tô. Tôi còn nhớ mỗi lần xúc tép về mẹ tôi thường luộc, rang hoặc nấu canh với bông so đũa, có khi rau cải trời. Đó là những món ăn dân dã trong bữa cơm thường ngày đối với những gia đình nghèo.
Tép trấu còn tươi nguyên giờ đây trở thành đặc sản, sản vật ở miền Tây. Ảnh: Dân Việt.
Thời gian đã qua lâu mà tôi không thể nào quên được những bữa ăn sáng trước khi đến trường với ơ cá hủn hỉn và tép trấu kho quéo, tuy đơn sơ, giản dị nhưng sao nó thơm ngon một cách lạ lùng!
Giờ đây con tép trấu đã trở thành mặt hàng giá trị đối với các bà nội trợ, nhưng muốn có được những con tép trấu tươi xanh cũng không dễ tìm vì đa phần đều ướp đá lạnh.
Tép trấu có người gọi là tép riu, tép rong, tép mòng, tép đồng- một loài tép nhỏ con có màu xanh hoặc trắng, trong suốt. Chúng sống trên sông rạch, nhiều nhất là ao, mương, hồ và trên đồng ruộng miền Tây vào mùa nước nổi.
Loài tép này xuất hiện quanh năm nhưng nhiều nhất là từ tháng 7 đến tháng 11 âm lịch. Người dân khai thác tép trấu bằng cách đóng đáy, đặt lú, lọp, chài, xúc,…
Tép trấu tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon đậm đà hương vị miền Tây. Ảnh: Dân Việt.
Trước đây tép trấu là món ăn của người nghèo nên giá trị kinh tế không cao. Cũng như cá hủn hỉn, con tép trấu chỉ xuất hiện trong các mâm cơm đạm bạc, ít khi có mặt trong các bàn tiệc sang trọng.
Nhưng gần đây con tép trấu lại lên đời, không phân biệt giàu nghèo, ai cũng muốn thưởng thức, từ món kho, rim, canh tập tàng hay nhưn bánh xèo cho đến mắm tép,… món nào cũng hảo hạng. Nhưng, có lẽ bắt mắt và hấp dẫn hơn là món tép lăn bột chiên giòn, món gỏi đu đủ tép và món tép rang nước cốt dừa vừa béo vừa thơm ngon…
Mùa bắt tép trấu ở miền Tây bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 11 âm lịch hàng năm. Ảnh: IT.
Muốn có một đĩa tép trấu chiên giòn, trước hết chúng ta phải chọn cho được một mớ tép tươi đem về rửa sạch, loại bỏ tạp chất, dùng kéo cắt bỏ đầu, đuôi, rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, dùng bột chiên pha nước, khuấy đều rồi trộn chung với tép, ướp thêm gia vị, bột ngọt, bột nêm, hành lá, nước mắm…
Sau cùng, bắc chảo dầu lên nấu sôi rồi từ từ cho hỗn hợp bột, tép vào chiên cho đến khi tép bốc mùi thơm phức là chín.
Món tép trấu lăn bột chiên giòn ngon nhất là ăn kèm với cải bẹ xanh, xà lách, dưa leo, cải trời, chấm nước mắm chua cay. Các món gỏi đu đủ tép và món tép chiên giòn vừa là món khai vị vừa là món ăn chủ lực trong bữa ăn, không chỉ phục vụ cho các thực khách ở các quán nhậu bình dân mà còn có mặt ở nhiều nhà hàng sang trọng. |