Gần đây dư luận huyện Chợ Mới, An Giang xôn xao vụ một cán bộ thi rớt công chức nhưng sau đó vẫn được bầu làm phó chủ tịch UBND thị trấn Chợ Mới rồi lại được bổ nhiệm làm phó phòng cấp huyện.

Rớt công chức vẫn vòng vèo lên phó phòng cấp huyện ở An Giang - Ảnh 1.

Trụ sở UBND thị trấn Chợ Mới 

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Hữu Trí, 34 tuổi, nguyên là phó chủ tịch UBND thị trấn Chợ Mới, hiện là phó trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) của huyện này. Quan lộ “thần tốc” của vị cán bộ trẻ này đang khiến nhiều cán bộ đương chức lẫn về hưu ở địa phương vô cùng bức xúc.

“Tôi cũng không biết thế nào”

Theo trình bày của ông Trí, ông vào làm việc tại phòng NN&PTNT huyện năm 2004, đến năm 2012 ông thi rớt công chức. Sau đó, huyện điều chuyển ông Trí về thị trấn Chợ Mới ứng cử chức danh phó chủ tịch UBND thị trấn.

HĐND thị trấn Chợ Mới lúc bấy giờ tiến hành họp bất thường bầu phó chủ tịch. Kết quả ông Trí trúng cử vào chức danh này tháng 2-2015 và được phân công phụ trách mảng kinh tế.

 Sau đó, đến tháng 8-2016, tức là chỉ 18 tháng sau, UBND huyện Chợ Mới lại rút ông Trí về phòng NN&PTNT huyện và bổ nhiệm giữ chức phó trưởng phòng.

“Vì thị trấn Chợ Mới là đơn vị hành chính loại II nên chỉ được một phó chủ tịch, thừa ra một phó chủ tịch. Lúc này tôi cứ nghĩ mình sẽ làm ở thị trấn, không ngờ huyện lại rút tôi về. Quy trình đó là do phòng nội vụ huyện làm chứ thật ra tôi cũng không biết thế nào”, ông Trí phân trần.

Trong khi đó, một chủ tịch xã của huyện Chợ Mới bức xúc nói: “Trong nhiều phiên họp ban chấp hành Huyện ủy và UBND huyện mở rộng gần đây, các cô chú về hưu rất bức xúc vì công tác cán bộ của huyện hiện nay. Nhất là trường hợp của ông Trí này, lên nhanh quá”.

Ông Nguyễn Hùng Chiến – trưởng Phòng nội vụ huyện Chợ Mới – giải thích rằng việc ông Trí được ban thường vụ Huyện ủy Chợ Mới giới thiệu về ứng cử phó chủ tịch thị trấn là đúng quy định. Sau này thị trấn Chợ Mới đạt loại 2 nên thừa một phó.

Sau đó, ban thường vụ Huyện ủy đã họp và kết luận rút ông Trí về huyện giữ chức phó trưởng phòng NN&PTNT để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, vì ông Trí có trình độ ĐH chế biến thủy sản và trung cấp lý luận chính trị.

Ông Chiến thừa nhận: “Căn cứ khoản 2, khoản 3 điều 61 Luật cán bộ, công chức thì ông Trí chưa đủ thời gian theo quy định công chức cấp xã đủ 60 tháng (5 năm) mới được chuyển về làm công chức cấp huyện”.

Rớt công chức vẫn vòng vèo lên phó phòng cấp huyện ở An Giang - Ảnh 2.

Khu vực văn phòng của Phòng NN&PTNT huyện Chợ Mới 

Con em cán bộ nên được ưu ái?

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ông Thái Minh Hiển – nguyên trưởng phòng tổ chức cán bộ thuộc Ban tổ chức Tỉnh ủy, hiện là phó bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh An Giang – là anh vợ của ông Trí.

Khi được hỏi về yếu tố này, ông Trương Trung Lập – chủ tịch UBND huyện Chợ Mới – trả lời: “Tôi biết rõ trường hợp của ông Trí này chưa đủ thời gian theo quy định nên ban đầu tôi đâu có chịu ký. Nhưng phòng nội vụ lại nói ‘đã xin ý kiến của Sở Nội vụ’. Thấy vậy tôi mới ký quyết định điều chuyển ông Trí về phòng NN&PTNT”.

Trong khi đó, ông Ngô Hồng Yến – giám đốc Sở Nội vụ An Giang – nói việc xét ông Trí vào công chức ở thị trấn là đúng quy trình, “không có gì để nói”.

“Cái để ‘suy nghĩ’ là ở chuyện huyện rút ông này lên. Huyện có nhu cầu rút ông Trí về huyện thì đó là thẩm quyền của huyện. Đáng lý là phải để ông này ở xã thêm mấy năm nữa cho đúng luật mới được rút lên. Có thể do tinh giản một phó chủ tịch ở thị trấn nên huyện rút ông Trí về phòng NN&PTNT”, ông Yến giải thích.

Theo tài liệu báo Tuổi Trẻ có được, sau khi họp Ban thường vụ Huyện ủy Chợ Mới về công tác cán bộ thì ngày 7-3-2016, ban tổ chức Huyện ủy Chợ Mới có công văn gửi Sở Nội vụ An Giang về việc điều chuyển, bổ nhiệm cán bộ. Trong đó có trường hợp ông Nguyễn Hữu Trí.

Đến ngày 13-4-2016, ông Phạm Trung Quân – phó giám đốc Sở Nội vụ An Giang – ký quyết định xếp lương đối với cán bộ xã, thị trấn cho ông Nguyễn Hữu Trí.

Ngay sau đó, ngày 22-4-2016, ông Trương Trung Lập – chủ tịch UBND huyện Chợ Mới – ký công văn đề nghị Sở Nội vụ An Giang điều động ông Trí đến nhận công tác tại phòng NN&PTNT.

Ngày 27-6-2016, bà Huỳnh Thị Nguyệt Hồng – phó chủ tịch UBND huyện Chợ Mới – ký quyết định thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch xét chuyển cán bộ cấp xã thành công chức huyện.

Ngày 29-6-2016, hội đồng này làm việc với thị trấn Chợ Mới, thừa nhận ông Trí chưa đủ thời gian công chức cấp xã theo quy định. Tuy nhiên, 5 thành viên hội đồng vẫn thống nhất ký tên vào biên bản.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : an giangcán bộhuyện Chợ Mớiphó chủ tịch UBND thị trấnphòng NN&PTNT

Các tin liên quan đến bài viết