Nga có thể triển khai các căn cứ quân sự ở Cuba, đó là lý do sự lo lắng của phương Tây, tờ báo Daily Star cho biết có tham chiếu đến tổ chức nghiên cứu Quỹ Jamestown.

putin neu lam viec nay o cuba se khien phuong tay lo sot vo hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin.

Ấn phẩm lưu ý rằng các nước phương Tây lo lắng rằng hành động có thể là phản ứng của Moscow đối với các mối đe dọa của Donald Trump về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF. Việc Nga mở rộng ảnh hưởng quân sự trong khu vực này đặc biệt đáng báo động, bởi vì khủng hoảng ở Caribê năm 1962 đã xảy ra ở khu vực này. Do Liên Xô đã dự định mang vũ khí hạt nhân đến Đảo Tự do.

Theo tờ báo, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudez đến Moscow và cuộc họp với tổng thống Nga Vladimir Putin và một số chính trị gia Nga đã trở thành điều kiện tiên quyết cho những mối quan tâm như vậy của phương Tây.

Cuộc thảo luận về hợp tác quân sự giữa hai nước đã khiến các nhà nghiên cứu tin rằng Moscow có thể lại triển khai trung tâm điện tử vô tuyến ở Lourdes, bị đóng cửa cách đây 16 năm, và cũng xây dựng các căn cứ quân sự bổ sung để giám sát hoạt động của Mỹ ở vùng biển Caribbean.

Ông Diaz Kanel ở Nga từ ngày 1 đến ngày 3.11 theo lời mời của tổng thống Putin. Lãnh đạo Cuba đã gặpThủ tướng Dmitry Medvedev, cũng như diễn giả của cả hai viện quốc hội — Chủ tịch Duma của bang Vyacheslav Volodin và người đứng đầu Hội đồng Liên đoàn Valentina Matvienko.

Theo Dân việt

Từ khóa : căn cứ NgacubaNgaPhương Tâytổng thống Nga Putin

TIN LIÊN QUAN