Cần phải nhân rộng mô hình quản lý thực phẩm tập trung, từ gốc ở tất cả các chợ đầu mối cả nước. Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong chuyến thị sát tại chợ đầu mối Bình Điền.
Rạng sáng 6 – 5, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Y tế đã đi thị sát tình hình kinh doanh buôn bán của bà con tiểu thương và công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền (Q.8, TP.HCM) theo kế hoạch công tác của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cùng đi thị sát với Phó Thủ tướng còn có phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm, bà Phạm Khánh Phong Lan – trưởng Ban An toàn thực phẩm cùng đại diện các sở, ban, ngành TP.HCM.
Vừa bước xuống xe Phó Thủ tướng nhanh chóng xỏ ủng đi vào khu vực kinh doanh thủy hải sản, nông sản bắt tay hỏi thăm tình hình kinh doanh của bà con tiểu thương.
Nán lại vựa khoai môn một lúc, Phó Thủ tướng chọn một củ khoai nặng chừng 500g hỏi chủ vựa một ngày bán được mấy tấn? Chủ vựa trả lời trung bình khoảng từ 3 đến 4 tấn, tình hình giá cả ổn định chứ không phải quá lo lắng như giá heo, gà.
Phó Thủ tướng gật đầu cười gọi chủ vựa là “vua khoai” và bắt tay chúc chủ vựa làm ăn ngày càng khấm khá.
Tại khu bán thịt heo, Phó Thủ tướng thắc mắc thấy ký hiệu màu xanh khá lạ ở chân heo thì được chủ lô heo giải đáp: “Heo mua lẻ nên đánh dấu như vậy cho dễ nhận biết”.
Nghe đến đây, Phó Thủ tướng cười đặt vấn đề nếu mua heo lẻ thì kiểm dịch làm sao? Chủ lô heo có vẻ ngơ ngác, gãi đầu lúng túng.
Phó Thủ tướng khuyên tiểu thương kinh giết mổ heo này nên xem xét lại bởi nếu mua cả lô heo thì chỉ cần kiểm tra xác suất một vài con, còn mua riêng lẻ như vậy vừa mất thời gian lại kiểm dịch không hiệu quả.
Trả lời Phó Thủ tướng tại chợ về giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP.HCM nói hiện đơn vị đang quản lý dựa trên cơ sở số lượng chung với lượng mẫu ngẫu nhiên.
“Trước đây có nghe nói hiện tượng bơm nước vào heo, bơm tạp chất vào tôm… nhưng thực tế ở chợ đầu mối chuyện này không thể xảy ra vì đội quản lý an toàn thực phẩm và ban quản lý chợ kết hợp với nhau luôn giữ vững trận địa, tối nào cũng đi kiểm tra giám sát liên tục.” – bà Lan khẳng định.
Theo bà Lan chiến lược của TP.HCM là quản lý thực phẩm tập trung, từ nguồn bởi hiện có khoảng 80% thực phẩm cung cấp cho TP xuất phát từ các tỉnh.
Việc tập trung thực phẩm kiểm soát ngay ở chợ đầu mối khiến người dân sẽ yên tâm hơn rất nhiều.
“Còn nếu thực phẩm khi đi ra thị trường chúng tôi tiếp tục kiểm soát bằng cách tập trung kiểm tra những nơi có nguy cơ cao như các bếp ăn tập thể của trường học, công ty, căn tin bệnh viện. Ở các siêu thị đều có hệ thống quản lý chất lượng, đều xét mẫu nếu có vấn đề gì liền bị trả lại.” – bà Lan nói.
Đối với vệ sinh an toàn ở chợ truyền thống, bà Lan cho rằng có một cách quản lý khác, đó là xem xét điều kiện vệ sinh, nguồn gốc của thực phẩm để lấy mẫu kiểm nghiệm truy ngược nguồn gốc xử phạt.
“Nếu như thực phẩm lọt vào đây mà không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không giấy tờ hợp pháp là kiên quyết tiêu hủy.” – bà Lan khẳng định.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao quản lý tập trung đầu mối kinh doanh theo mô hình thống nhất, từ gốc của TP.HCM. Mô hình này là điều rất cần thiết, cần nhân rộng khắp cả nước.
“Để có được chợ đầu mối hoạt động như chúng ta vừa xem là cả quá trình vừa thuyết phục và sử dụng chính sách, bây giờ bước vào nề nếp bước đầu vậy rất là tốt. Đây là một mô hình mà chúng ta phải tiếp tục nhân rộng” – Phó Thủ Tướng khẳng định.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị không chỉ chợ đầu mối Bình Điền, ở nhiều chợ đầu mối khác trên cả nước cần phải xem xét còn gì bất cập để khắc phục củng cố kịp thời nhằm kiểm soát thực phẩm sạch, an toàn cho người dân.
Dự kiến hôm nay, Phó Thủ tướng sẽ tiếp tục đi thị sát các chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn ở Q.8 và thăm bếp ăn tập thể, bữa ăn công nhân ở Q.7.
Nguồn: tuoitre.vn