Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội nên lựa chọn những vấn đề nóng bỏng để ra Nghị quyết. Chẳng hạn đối với những người nghiện ma tuý lái xe cần tước giấy phép lái xe (bằng lái) vĩnh viễn, người uống rượu lái xe cần phải tước bằng lái, như vậy mới đảm bảo nghiêm minh.

pho chu tich qh de xuat cach xu "manh tay" lai xe uong ruou, bia hinh anh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (ảnh quochoi.vn).

Ngày 9.5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận cho ý kiến vào Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Theo bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội), thông qua 1.408 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6, Ban Dân nguyện đã tập hợp được 2.293 kiến nghị của cử tri. Trong đó, có 57 kiến nghị liên quan đến các hoạt động của Quốc hội (chiếm 2,49%); 2.174 kiến nghị liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ, Bộ, ngành (chiếm 94,81%); 56 kiến nghị liên quan đến công tác của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (chiếm 2,44%).

Một trong những vấn đề được cử tri quan tâm là tình hình người điều khiển phương tiện giao thông uống rượu, bia gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) kinh hoàng khiến người dân hoang mang khi tham gia giao thông. Vấn đề này Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất chế tài xử phạt đối với vi phạm này theo hướng tăng mạnh mức xử phạt…

Tuy nhiên, theo Báo cáo của Ban Dân nguyện, việc giải quyết kiến nghị cử tri liên quan đến kiềm chế TNGT còn chưa thực sự hiệu quả, gia tăng các vụ TNGT nghiêm trọng, thảm khốc có số người tử vong cao, có nguyên nhân từ sử dụng ma túy, rượu bia làm cử tri rất hoang mang, lo lắng khi tham gia giao thông.

Đây là vấn đề đã được cử tri nhiều tỉnh, thành phố như Cần Thơ, Đồng Tháp, Trà Vinh, Đồng Nai, Hậu Giang, Quảng Nam, Vĩnh Long, Hải Dương, Bình Định, Long An, Lâm Đồng… phản ánh và được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị tại báo cáo kỳ trước.

Cử tri mong muốn Chính phủ tiếp tục tổng kết, đánh giá sớm tìm những giải pháp thực sự mạnh, hiệu quả để kiềm chế TNGT như: Sửa đổi, bổ sung chế tài xử lý đối với các vi phạm theo hướng tăng mức xử lý với những người điều khiển phương tiện để đảm bảo tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật; tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý vi phạm tại các cơ sở đào tạo lái xe; công tác tuyển dụng lái xe, quản lý hồ sơ sức khỏe của lái xe, về thời gian làm việc của người lái xe ô tô…

Khi thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã góp ý về vấn đề này. Ông cho rằng, vấn đề “nóng” nhất hiện nay là an toàn giao thông, trong đó số vụ, số người (tử vong và bị thương) dù giảm đi nhưng tính chất vụ việc lại nặng lên, tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia nên dẫn đến nhiều vụ TNGT thảm khốc.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội nên lựa chọn những vấn đề nóng bỏng để ra Nghị quyết. Chẳng hạn đối với những người nghiện ma tuý lái xe cần tước bằng lái vĩnh viễn, uống rượu lái xe thì cần tước bằng lái, thế mới đảm bảo nghiêm minh”. Vẫn theo Phó Chủ tịch Quốc hội, trong khi chúng ta chưa sửa được luật thì những Nghị quyết như thế vậy sẽ là quy định pháp luật có thể cơ quan chức năng áp dụng được ngay để xử lý, điều này cũng phù hợp với thực tiễn.

Ở góc độ khác, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế nêu vấn đề: Có đại biểu phản ánh cách thống kê về các vụ TNGT của các địa phương là nếu tử vong ở ngoài hiện trường thì mới tính, còn khi người bị thương đưa vào bệnh viện thì không tính nữa. Từ đó dẫn đến chênh lệch về số liệu giữa các cơ quan và không đánh giá đúng thực trạng.

“Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng xem xét lại phản ánh của đại biểu Quốc hội có đúng không để bổ sung vào báo cáo của Ban Dân nguyên trong thời gian tới”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nói.

Theo Dân việt

Từ khóa : phùng quốc hiểnQuốc hộitài xế nghiện húttước bằng láiuống rượu bia gây tai nạnxử lý lái xe uống rượu bia

TIN LIÊN QUAN