Bộ Quốc phòng Philippines ngày 8-4 cho biết mọi quyết định ở Biển Đông đều đang bỏ ngỏ, trong bối cảnh quan hệ với Trung Quốc đang leo thang căng thẳng.

Philippines ‘bỏ ngỏ’ quyết định ở Biển Đông, bao gồm hợp tác với Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte 

“Trước diễn biến ở Biển Đông, chúng tôi luôn để ngỏ mọi quyết định, bao gồm hợp tác với các quốc gia khác như Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong cho biết.

Bình luận của ông Andolong đưa ra sau khi Mỹ nhắc nhở Trung Quốc họ sẽ thực hiện các nghĩa vụ theo hiệp ước giữa Washington đối với Manila trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công.

“Một cuộc tấn công vũ trang chống lại lực lượng vũ trang, tàu hay máy bay của Philippines ở Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông, sẽ kích hoạt nghĩa vụ của chúng tôi theo Hiệp ước Phòng thủ tương hỗ Mỹ – Philippines”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói hôm 7-4.

“Chúng tôi chia sẻ mối quan ngại với đồng minh Philippines liên quan đến việc Trung Quốc tập trung lực lượng gần đá Ba Đầu” – phát ngôn viên Ned Price nói tiếp.

Căng thẳng trên các vùng biển giàu tài nguyên đã tăng đột biến trong những tuần gần đây, sau khi hơn 200 tàu thuyền Trung Quốc bị phát hiện đang neo đậu tại đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 7-3.

Phía Trung Quốc lấy lý do tàu cá tránh trú do biển động để giải thích, và khẳng định không có lực lượng dân quân nào trên tàu.

Ngày 7-4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói những tranh cãi về Biển Đông không gây ảnh hưởng tới quan hệ hữu hảo, hợp tác song phương giữa Philippines và Trung Quốc.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : biển Đôngphilippinestrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết này