Rạng sáng ngày 23/6, Phòng cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an huyện Phú Riềng và Chi cục Thú y tỉnh Bình Phước bất ngờ kiểm tra cơ sở giết mổ heo của bà Phạm Thị Oanh (thôn Long Tân, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước). Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện hàng trăm kg thịt heo đã bốc mùi hôi thối được cất giữ trong tủ đông.
Thời điểm kiểm tra, các công nhân còn đang giết mổ heo trong khu vực không đảm bảo vệ sinh |
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện cơ sở bà Oanh đang giết mổ 2 con heo nái (mỗi con nặng gần 200kg). Cũng tại cơ sở này, lực lượng chức năng còn phát hiện 479kg thịt heo đã bị biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo ghi nhận, khi lực lượng chức năng ập vào vào, một số công nhân tất bật xử lý heo thịt heo nái bằng các dụng cụ như máy khò… Số thịt heo nái sau khi qua công đoạn dùng máy khò bằng gas để khò cho thịt săn lại có da vàng ươm như miếng thịt heo giòn thơm. Qua công đoạn xử lý trên, thịt heo nái được bán ra thị trường với giá cao.
Khu vực cơ sở vứt bỏ lòng heo, nội tạng heo bốc mùi hôi thối, tanh tưởi |
Tiếp tục kiểm tra cơ sở giết mổ, cơ quan chức năng phát hiện một lượng lớn lòng heo, nội tạng heo do cơ sở trên vứt bỏ xả thẳng trực tiếp ra vườn cao su sau nhà cùng với nước thải mà không hề có biện pháp xử lý nào khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Không khí bốc mùi hôi thối, tanh tưởi, ruồi bọ bám dày đặc trên số bọc ni lông đựng lòng heo còn chưa phân huỷ hết.
Lực lượng chức năng đã lập biên bản thu 1 mẫu nước thải để phân tích xác định mức độ ô nhiễm. Đồng thời yêu cầu chủ cơ sở tiêu hủy toàn bộ số thịt heo không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm. Khi có kết quả phân tích mẫu nước thải sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.
VIDEO – Hiện trường vụ việc: